Thủ tướng Thái thoát hiểm, khẩn cầu dừng biểu tình

TP - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 28/11 khẩn cầu người biểu tình thôi tụ tập chống chính phủ, dù bà dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Thủ tướng Thái thoát hiểm, khẩn cầu dừng biểu tình

> Thủ tướng Thái Lan vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm
> Thủ tướng Thái Lan kêu gọi họp khẩn

Sáng qua, bà Yingluck giành được 297 phiếu ủng hộ trong tổng số 492 phiếu, dễ dàng vượt qua thử thách tại Hạ viện, nhờ đảng Pheu Thai của bà chiếm đa số tại Quốc hội. Trước đó, trong buổi tranh luận hôm 27/11, nghị sỹ Warong Dechgitvigrom phe Dân chủ công kích chính sách trợ giá gạo cho nông dân của bà Yingluck là có tham nhũng, nhiều điểm vô lý trong quá trình thực hiện, gây ra lãng phí và khiến Thái Lan mất vị thế nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới về tay Việt Nam. Đáp lại, bà Yingluck quả quyết chính sách này đã đem lại lợi ích cho nông dân nghèo. Bà cũng khẳng định sẽ không từ chức hay giải tán Hạ viện.

“Xin hãy dừng biểu tình vì nền hòa bình của đất nước. Tôi cầu xin mọi người vì điều này không khiến tình hình tốt hơn”, bà Yingluck nói trước khi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra. Xuất hiện trên truyền hình vào chiều qua, bà Yingluck khẳng định, chính phủ muốn đối thoại với thủ lĩnh biểu tình để tìm giải pháp cho đất nước, nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài. Bà Yingluck thúc giục người biểu tình nên thôi tụ tập vì cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật của Nhà Vua Thái Lan. Thủ tướng Yingluck khẳng định, việc người biểu tình chiếm giữ, bao vây nhiều trụ sở bộ và cơ quan chính phủ không khiến chính phủ phải đóng cửa, nhưng cũng tạo ra nguy cơ bạo lực. Bà cũng khẳng định các quan chức chính phủ vẫn tiếp tục làm việc để phục vụ người dân, dù đợt biểu tình này khiến công việc của họ trở nên khó khăn hơn.

Từ chối đối thoại, thủ lĩnh phe biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố không công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử đã đưa bà Yingluck lên lãnh đạo, cho rằng “đảng Pheu Thái giành chiến thắng nhờ tiền của ông Thaksin Shinawatra”. Thủ lĩnh Suthep nói nếu không lật đổ được chính quyền vào cuối tháng này như ông mong muốn, thì sẽ tiếp tục biểu tình. Ông tuyên bố, mục tiêu của mình là thay thế chính phủ của bà Yingluck bằng một hội đồng của người dân không cần bầu cử vì điều này là cần thiết để “nhổ tận rễ cỗ máy chính trị Shinawatra khỏi đời sống chính trị Thái Lan”, báo Bangkok Post đưa tin. Thủ tướng Yingluck nói rằng, đòi hòi này là điều không thể thực hiện vì không phù hợp Hiến pháp. Tuy đã bị tòa án ra lệnh bắt, ông Suthep đến nay vẫn tự do dẫn đầu đoàn biểu tình.

Theo báo chí Thái Lan, bà Yingluck vẫn muốn tránh dùng bạo lực để dẹp biểu tình vì sợ xung đột leo thang và đổ máu, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư và ngành công nghiệp du lịch. Hôm qua, đám đông người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát ở trung tâm Bangkok và cắt điện, nước của khu tổ hợp này. Khá đông cảnh sát chống bạo động đứng xếp hàng, nhưng không làm gì để chặn người biểu tình.

TRÚC QUỲNH
Theo Bangkok Post, The Nation

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá