Thủ tướng Thái và nhiều thành viên Nội các là triệu phú

TP - Theo Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NCCC), ông Surayud Chulanont - Thủ tướng nước này hiện có 24 triệu baht, ít hơn 1,2 triệu baht so với tài sản ông công bố trước khi trở thành Thủ tướng tạm quyền sau cuộc đảo chính ngày 19/9/2006.

Tướng Sonthi có tổng tài sản 2,8 triệu USD

Thủ tướng Surayud Chulanont phải công khai tài sản của mình trước khi kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ. Vợ của ông có tài sản trị giá hơn 91 triệu baht. 

Cũng theo NCCC, tướng Sonthi Boonyarakalin, người lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Thaksin Shinawatra, tuyên bố ông cùng 2 người vợ, 1 cô con gái dưới 18 tuổi có tổng tài sản hơn 94 triệu baht (2,8 triệu USD).

Riêng tướng Sonthi có tài sản trị giá khoảng 1,3 triệu USD. Tướng Sonthi phải công khai tài sản của mình trước khi đảm nhận chức vụ mới là Phó Thủ tướng.

Không chỉ Thủ tướng và Phó Thủ tướng, gần đây 5 thành viên Nội các cũng phải công khai tài sản trước khi mất chức vì vi phạm luật pháp khi sở hữu hơn 5% cổ phần trong các Cty.

Ông Sithichai và vợ có tổng tài sản khoảng 1 tỷ baht sau khi thôi làm Bộ trưởng Công nghệ thông tin. Ông Oranuj có tổng tài sản 130 triệu baht khi rời ghế Thứ trưởng Thương mại.

Bộ trưởng Nội vụ Aree cũng có 123 triệu baht khi từ chức. Ông Sawanit có 329 triệu baht khi rời ghế Thứ trưởng Ngoại giao. Bộ trưởng Tài nguyên môi trường, ông Kasem cũng có 70 triệu baht.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Kiểm tra tài sản Thái Lan (ASC) vừa đưa ra 4 cáo buộc nhằm vào ông Thaksin. Nếu phát hiện phạm tội trong cả 4 cáo buộc, cựu Thủ tướng Thái Lan sẽ phải lĩnh án tổng cộng 26 năm trong tù.

Tất cả các cáo buộc vừa công bố đều liên quan đến việc ông Thaksin đã lạm dụng quyền lực khi còn làm Thủ tướng, bao gồm tội không công bố việc có cổ phần trong tập đoàn Shin Corp, che giấu vụ bán Shin Corp cho tập đoàn của Singapore, ra lệnh giải tán nội các năm 2003 dẫn tới những thiệt hại về kinh tế và việc ra lệnh cho các ngân hàng cho Myanmar vay 90 triệu baht với điều kiện Chính phủ nước này mua sản phẩm của tập đoàn Shin Corp.

Trước đây, ASC đã cho phong toả tài sản trị giá 2,1 tỷ USD của cựu Thủ tướng Thaksin và các thành viên trong gia đình ông.

T. Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá