Thủ tướng Thaksin lùi để tiến?

TPCN - Dù Thủ tướng Thái Lan Thaksin từ chức nhưng không loại trừ việc ông sẽ quay trở lại chính trường và nắm quyền lãnh đạo đất nước, khi sự bất mãn của người dân đối với ông nguôi bớt.

 Ông Thaksin rời khỏi ghế thủ tướng để quay trở lại?
“Tôi rất lấy làm tiếc là tôi sẽ không nhận chức vụ Thủ tướng trong chính phủ được lựa chọn ra sau cuộc tổng tuyển cử này nữa. Chúng ta không có thời gian để mà tranh cãi. Tôi muốn thấy người Thái đoàn kết và quên đi những gì đã xảy ra” - ông Thaksin nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Trước cuộc bầu cử, Thủ tướng Thaksin tuyên bố sẽ từ chức nếu đảng của ông giành được ít hơn 50% số phiếu bầu. Trong suốt 2 tháng qua, các đảng đối lập ở Thái Lan đã liên tục tổ chức các cuộc biểu tình, thu hút khoảng 100.000 người, nhằm gia tăng sức ép, yêu cầu Thủ tướng Thaksin từ chức.

Ông bị ép từ chức với những cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực sau khi gia đình ông đã bán tập đoàn Shin Corp cho Temasek Holdings - một Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore lấy 1,87 tỉ đô la.

Khi nhận được khiếu nại, các cơ quan quản lí Thái Lan đã nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra các sai phạm trong vụ mua bán “thế kỉ” ở vương quốc này.

Quá trình điều tra cho thấy con trai và con gái của thủ tướng đã thu mua 11% cổ phần của Shin Corp thông qua một Cty ở hải ngoại với giá 1 baht/1 cổ phần và bán lại cho Temasek Holdings với giá gấp gần 50 lần…

Ông Thaksin đã không chịu khuất phục, tuyên bố giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Mặc dù đảng của ông đã nhận được 57% số phiếu ủng hộ và đủ để giành chiến thắng, nhưng vẫn thấp hơn con số 19 triệu phiếu trong cuộc năm ngoái giúp đảng của ông giành được 375/500 ghế trong Hạ viện.

Cử tri ở các tỉnh phía bắc và đông bắc Thái Lan ủng hộ ông Thaksin vì họ, phần lớn là những người nông dân, vẫn đánh giá cao những chính sách trợ cấp kinh tế và an sinh xã hội cho người nghèo.

Tuy nhiên, ông Thaksin đã thất bại tại thủ đô Bangkok, trung tâm tranh cử của ông, khi số người bỏ phiếu trắng rất cao (tới 40%) trong hơn 50% tổng số cử tri đi bầu. Ngoài ra, tại các tỉnh miền Nam Thái Lan, nơi các đảng đối lập chiếm ưu thế, cũng diễn ra tình trạng tương tự. 

Các nhà phân tích cho rằng, việc ông Thaksin tuyên bố từ chức là một hành động sáng suốt. Quyết định này của ông sẽ giúp cho tình hình bất ổn ở Thái Lan kéo dài suốt từ tháng 2 đến nay ổn định trở lại. Nguyên nhân khiến ông Thaksin đưa ra quyết định này là:

Thứ nhất, cuộc tổng tuyển cử đã khiến ông Thaksin tỉnh táo nhận thức được những vấn đề tồn tại của mình. Trong cuộc đua “một ngựa” của ông đã xuất hiện số lượng rất lớn phiếu trắng tại Bangkok và các tỉnh miền Nam. Điều này khiến ông vốn là người rất tự tin cũng ý thức được rằng: Sự ủng hộ của dân chúng đối với ông  đã không còn được như trước đây.

Thứ hai, cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ đã tạo điều kiện để ông ra đi trong danh dự. Ông Thaksin là người tính cách mạnh mẽ, rất chú ý đến thể diện. Ông không thể chấp nhận việc từ chức trước sức ép của các cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức, nhưng việc ra đi sau khi đã giành được sự ủng hộ của trên 50% cử tri thì là hành vi đàng hoàng.

Thứ ba, bởi thái độ cứng rắn của phe đối lập “Thaksin không từ chức thì quyết không chịu thua”. Suốt từ tháng 2/2006 đến nay, phe đối lập đã liên tiếp tổ chức các cuộc biểu tình phản đối có tới hàng vạn người tham gia.

Mặc dù đây cơ bản vẫn là sự phản kháng trong hoà bình, nhưng nếu thời gian kéo dài thì khả năng  nổ ra xung đột giữa những người ủng hộ và những người chống đối ông sẽ rất lớn. Nếu xảy ra xung đột bạo lực thì ông sẽ mãi mãi mang tiếng xấu là kẻ gây nên đổ máu.

Thứ tư, điều kiện từ chức do ông Thaksin đưa ra đã được phe đối lập hưởng ứng khiến ông không thể không tôn trọng lời hứa. Tối 3/4, ông đã lên truyền hình tuyên bố: Nếu phe đối lập đồng ý chấm dứt biểu tình chống chính phủ và tham gia cuộc bầu cử sau khi cải cách chính trị thì ông sẽ ra đi, “tạm biệt vũ đài chính trị”.

Lập trường này của ông đã được phe đối lập hưởng ứng tích cực. Ngày 4/4, 3 đảng đối lập lớn nhất đã cùng nhau ra tuyên bố: nếu Thaksin từ chức trước ngày 5/4 thì họ sẽ chấm dứt ngay các cuộc biểu tình và tham gia vào cuộc bầu cử bổ sung.

Các nhà phân tích cho rằng, rõ ràng hành động này của ông Thaksin đã được các giới trong xã hội Thái Lan tán thưởng. Ngoài ra, do trong Đảng TRT, ông Thaksin có một địa vị không ai có thể thay thế được nên dù không còn làm thủ tướng thì ông cũng vẫn sẽ phát huy tác dụng quan trọng đối với đời sống chính trị Thái Lan.

Và cũng không loại trừ việc ông sẽ quay trở lại chính trường và nắm quyền lãnh đạo đất nước, khi mà sự bất mãn của người dân đối với ông nguôi bớt. Và như thế thì sự rút lui một cách bất đắc dĩ này của ông Thaksin sẽ là “lùi để tiến”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá