Thủ tướng Thaksin tỏ ra cứng rắn

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra nói ông sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay và sẽ tiếp tục chiến đấu để giữ chức Thủ tướng.

Ông Thaksin đối diện cuộc khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp
Người dân Thái Lan sẽ đi bầu cử hôm Chủ Nhật này, nhưng chưa có gì đảm bảo cuộc bầu cử sẽ mang lại kết quả cho phép hình thành một chính phủ mới.

3 đảng đối lập chính hiện vẫn tẩy chay cuộc bầu cử.

Trong khi đi vận động bầu cử ở phía Bắc Thái Lan, ông Thaksin nói với đài BBC rằng ông kêu gọi có cuộc bầu cử sớm là để cho chính người dân tự quyết định tương lai của Thái Lan.

Phe đối lập cáo buộc ông đã sử dụng cuộc bầu cử để trốn tránh những cáo buộc là ông đã lạm dụng quyền lực và đặt quyền lợi kinh tế của mình trước quyền lợi của đất nước.

Một hợp đồng làm ăn của Cty viễn thông gia đình ông Thaksin sở hữu đã bán cổ phiếu trị giá 1,9 tỷ USD cho một Cty đầu tư Singapore đã khiến người ta phản đối sự cầm quyền của ông Thaksin.

Trong những tuần vừa rồi, hàng chục ngàn người đã tuần hành trên các đường phố Bangkok kêu gọi ông Thaksin từ chức. Thế nhưng, ông Thaksin nói mình chưa hề làm gì sai lầm:

"Về mặt sách lược, tôi chưa bao giờ tham gia vào Cty này. Tôi không phải là siêu nhân có thể làm rất nhiều thứ cùng một lúc. Cty đó là thuộc quyền sở hữu của các con tôi và anh em họ của tôi.

Còn tôi phải làm công việc là Thủ tướng, và tôi không tham gia vào chuyện làm ăn. Đó là chuyện làm ăn của họ, chứ không phải của tôi".

Tuy nhiên, về mặt chính trị, vụ làm ăn đó đã khiến ông Thaksin phải trả giá đắt.

Thủ tướng Thái tiếp tục đưa ra đề nghị sẽ từ chức nếu ông không giành được hơn 50% tổng số phiếu bầu.

Việc đi bỏ phiếu là bắt buộc tại Thái Lan, nhưng nếu tình hình như hiện nay tiếp tục, có vẻ sẽ có nhiều ghế trống sau cuộc bầu cử.

Cử tri có thể phế bỏ một ứng cử viên đảng cầm quyền bằng cách gạch chéo trong ô "không bầu".

Kết quả sẽ phụ thuộc nhiều vào ý kiến của uỷ ban bầu cử. Có khả năng đây sẽ là một cuộc bầu cử không chọn ra được chính phủ mới và cũng không chấm dứt được cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá