Thủ tướng Thaksin từ chức

TP - 8 giờ 30 tối 4/4, trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chính thức tuyên bố từ chức. Ông nói: “Tôi sẽ không làm Thủ tướng sau khi Quốc hội mới ra đời trong vòng 30 ngày tới”.

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra  
Thủ tướng giải thích lý do chính của việc ông sẽ không làm Thủ tướng: “Đây là một năm tốt lành cho Nhà Vua nhân dịp kỷ niệm 60 năm lên ngôi trong 60 ngày nữa. Tôi muốn tất cả người Thái Lan hoà hợp”.

Về mặt kỹ thuật, ông Thaksin vẫn tiếp tục làm Thủ tướng cho tới khi Quốc hội mới nhóm họp để bầu ra một Thủ tướng mới cùng Nội các.

Ông Thaksin cũng nói lời cám ơn với hơn 28 triệu cử tri tham gia bầu cử và 16 triệu người đã bỏ phiếu cho ông cùng đảng TRT.

Ngay trước khi đưa ra quyết định trên, Thủ tướng Thaksin lên máy bay tới Cung điện Kraikungwol ở Hua Hin để tiếp kiến Nhà vua và tham khảo ý kiến xung quanh việc ông sẽ từ chức. 7 giờ 30 tối, ông Thaksin cùng Phu nhân và 2 con gái tới Văn phòng Thủ tướng để chuẩn bị đưa ra tuyên bố từ chức. 

Một ngày trước, cũng phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thaksin khẳng định sẽ từ chức ngay nếu việc đó có lợi cho đất nước và mang lại sự hòa giải dân tộc.

Thủ tướng Thaksin và các con
Thủ tướng nói: “Cần có những lý do cho việc tôi nên ở lại hay ra đi. Và nếu điều đó là tốt cho đất nước, tôi sẽ lập tức từ chức”. Tuyên bố của Thủ tướng nhận được phản ứng tích cực từ người dân và thậm chí cả phe đối lập.

Ông Thaksin cũng nêu rõ điều kiện với Liên minh dân chủ (PAD) gồm các đảng đối lập lớn rằng họ phải bảo đảm sẽ không để xảy ra các cuộc biểu tình và sẵn sàng tham gia vào cuộc bầu cử mới.

Thủ tướng còn có 1 điều kiện nữa là phải thành lập một Ủy ban độc lập, chịu trách nhiệm hòa giải dân tộc và quyết định số phận chính trị của ông.

Theo Thủ tướng, Ủy ban bao gồm các nhân vật có uy tín nhưng không thuộc một đảng phái chính trị nào như các cựu Chánh án Tòa án tối cao, Chủ tịch Quốc hội và cựu Thủ tướng...

Trước những tuyên bố khá rõ ràng của Thủ tướng Thaksin, chiều 4/4, lãnh đạo phe đối lập ra tuyên bố chấp nhận các điều kiện và ngừng các cuộc biểu tình nếu Thủ tướng Thaksin cam kết trước công chúng sẽ không làm Thủ tướng trong Chính phủ mới.

Đại diện PAD còn gửi thư lên Thủ tướng Thaksin yêu cầu ông tuyên bố từ chức ngay, nếu không sẽ tiếp tục phát động biểu tình vào ngày 7/4.

Cùng ngày, Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan thông báo sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử phụ tại 38 khu vực bầu cử ở 15 tỉnh bắt đầu từ ngày 23/4 và các ứng cử viên mới có thể đăng ký từ ngày 5/4.

Các ứng cử viên TRT tại 38 khu vực bầu cử không giành đủ 20% số phiếu như luật định nên Quốc hội mới không có đủ 500 thành viên và EC phải tổ chức bầu cử phụ.

Ai sẽ thay thế Thủ tướng Thaksin?

Theo giới phân tích, có nhiều khả năng Bộ trưởng Thương mại Somkid Jatusri-pitak hoặc Chủ tịch Quốc hội Bhokin Bhalakula sẽ làm Thủ tướng trong Chính phủ mới.

Dù Bộ trưởng Somkid có vấn đề về sức khỏe, nhưng lại được nhiều người tín nhiệm vì có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý kinh tế.

Từ cảnh sát trở thành Thủ tướng

Thủ tướng Thaksin năm nay 56 tuổi. Ông sinh ra tại thành phố miền Bắc Chiang Mai, khởi nghiệp với nghề cảnh sát. Năm 1973, được nhận học bổng của Chính phủ đi học Thạc sĩ về luật tại Mỹ.

Trở về Thái Lan, ông Thaksin bắt đầu làm kinh doanh và từ cuối những năm 1980 đã xây dựng được một tập đoàn viễn thông lớn nhất nước. Năm 1998, ông thành lập đảng TRT và nhanh chóng gia nhập lĩnh vực chính trị.

Năm 2001, ông trở thành Thủ tướng và năm 2005 tái cử với chiến thắng vang dội. Tuy nhiên, từ vụ tai tiếng về việc bao che cho tập đoàn viễn thông gia đình trốn thuế đã dẫn tới việc ông phải từ chức. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá