Thủ tướng thăm trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam

TPO - Sáng 11/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm thành phố Rotterdam, trung tâm điều hành cảng quốc tế và làm việc với Thị trưởng Rotterdam Ahmed Aboutaleb.

Cảng quốc tế Rotterdam
Cảng quốc tế Rotterdam

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về thành tựu của chính quyền và nhân dân thành phố đã xây dựng nên một Rotterdam văn minh, hiện đại, thương cảng chính, lớn nhất của Hà Lan và của châu Âu sau khi bị phá hủy hoàn toàn trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thay mặt nhân dân thành phố Rotterdam, Thị trưởng Ahmed Aboutaleb trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm. Thị trưởng Rotterdam nhấn mạnh với bề dày kinh nghiệm và thành công của Rotterdam trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và quản lý cảng, năng lượng, hậu cần logistics, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý nước…

Thủ tướng thăm trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam - ảnh 1

Đưa quan hệ Việt Nam – Hà Lan phát triển đi vào chiều sâu và bền vững

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu, bền vững, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo...

Ông cũng khẳng định, Rotterdam có thể hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam trong công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng cảng, đào tạo hàng hải, dịch vụ logistics, đối phó với triều cường và ngập lụt đô thị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Hà Lan, khuyến khích các địa phương hai nước hợp tác thương mại, đầu tư và trao đổi kinh nghiệm quản lý trên các lĩnh vực của đời sống xã hội địa phương như quy hoạch đô thị, xử lý rác và nước thải, cấp thoát nước…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thị trưởng Rotterdam khuyến khích doanh nghiệp của mình hiện diện ngày càng nhiều hơn ở Việt Nam và đặc biệt mong Rotterdam hỗ trợ chống sạt lở, chống xâm nhập mặn và nước biển dâng ở miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng thăm trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam - ảnh 2 Thủ tướng nghe giới thiệu về Trung tâm điều hành cảng Rotterdam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ giữa thành phố Rotterdam với thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua trong lĩnh vực thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có những nỗ lực và đóng góp đáng ghi nhận của Ngài Thị trưởng.

Thị trưởng Rotterdam cho biết ông đã thăm Việt Nam một vài lần và rất ấn tượng về một Việt Nam năng động, luôn nỗ lực vươn lên. Ông khẳng định Rotterdam và Thành phố Hồ Chí Minh đang có quan hệ tốt đẹp và luôn sẵn sàng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh đối phó với các thách thức của biến đổi khí hậu.

Thành phố Rotterdam cũng mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các địa phương khác của Việt Nam và sẽ khuyến khích các doanh nghiệp của thành phố sang Việt Nam đầu tư và kinh doanh trong các lĩnh vực thế mạnh của thành phố.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam, tìm hiểu về hoạt động của cảng Rotterdam và việc điều hành cảng trên toàn thế giới.

Thủ tướng thăm trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hà Lan: Cắt băng khánh thành Đại sứ quán Việt Nam

Ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ cắt băng khánh thành Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, đồng thời gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.

Thủ tướng thăm trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam - ảnh 4

Việt Nam luôn tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp

Tiếp các doanh nghiệp tại Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thủ tướng thăm trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam - ảnh 5

Thủ tướng kết thúc chuyến thăm Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Chiều 8/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Hamburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB Đức) và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel.

Thủ tướng thăm trung tâm điều hành cảng quốc tế Rotterdam - ảnh 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm Hà Lan

Tối 8/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Amsterdam, bắt đầu chuyến thăm Hà Lan theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá