Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đắc cử Tổng thống

TPO - Ngày 11/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” của hòa giải tại nước này sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lịch sử.

Ông Recep Tayyip Erdogan
Ông Recep Tayyip Erdogan

Phát biểu tại thủ đô Ankara sau khi giành chiến thắng, ông Erdogan gửi lời cảm ơn tới mỗi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã “thể hiện ý nguyện của mình” trong cuộc bầu cử tổng thống và cam kết sẽ mở ra kỷ nguyên mới của hòa giải tại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi xin nhấn mạnh rằng, tôi sẽ là tổng thống của tất cả 77 triệu người dân, không phải chỉ với những người đã bỏ phiếu cho tôi. Với vai trò là một tổng thống, tôi sẽ nỗ lực phục vụ cho nhân dân và đất nước mình”, ông Erdogan nói.

Trước đó một ngày, hàng triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc bầu cử tổng thống được tiến hành theo hình thức phổ thông đầu phiếu lần đầu tiên trong lịch sử đất nước. Theo đó, cử tri trực tiếp bầu người đứng đầu nhà nước.

Theo kết quả không chính thức do hãng thông tấn nhà nước Anadolu công bố sau cuộc bầu cử, với 100% số phiếu được kiểm, Thủ tướng Erdogan đã trở thành tổng thống đầu tiên do nhân dân bầu ra khi giành được 51,96% số phiếu bầu, xếp trên ông Ekmeleddin Ihsanoglu với 38,33% số phiếu và ông Selahattin Demirtas với 9,71% số phiếu.

Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ công bố trong ngày 11-10 và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Cũng trong ngày hôm nay (11/8), Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sẽ bắt đầu phiên họp thảo luận bầu chọn lãnh đạo kế tiếp của Đảng, sau khi lãnh đạo Đảng này, thủ tướng Recep Tayyip Erdogan sẽ tiếp nhận vị trí mới trong thời gian tới.

Theo Reuters, ông Erdogan sẽ có một phiên họp cuối cùng với tư cách là người đứng đầu AKP để giám sát việc lựa chọn một nhà lãnh đạo đảng mới và có khả năng sẽ trở thành Thủ tướng tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ. 

theo Reuters,BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá