Thủ tướng Tony Blair muốn làm Tổng thư ký LHQ?

Thủ tướng Anh Tony Blair vừa đưa ra tuyên bố gây bất ngờ rằng sẽ không ra tranh cử Nghị sĩ Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử tới. Có nghĩa là ông Blair sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị tại Anh quốc dù chưa đến tuổi về hưu.

Thủ tướng Anh Tony Blair

Thủ tướng Blair đã thảo luận vấn đề này với vợ, bà Cherie và các đồng minh chính trị như một hành động nhằm tạo ra “bước đột phá trong sạch”.

Ông Blair trở thành Nghị sĩ của vùng Sedgefield từ năm 1983, lúc 30 tuổi. Ghế Nghị sĩ đã giúp ông liên tục thăng tiến trong lĩnh vực chính trị với 3 nhiệm kỳ Thủ tướng.

Người dân Anh vẫn cho rằng, hết nhiệm kỳ 3, năm 2009, ở tuổi 56, ông Blair sẽ tiếp tục làm Nghị sĩ để đứng sau hậu trường “giật dây” ủng hộ ông Gordon Brown thay mình làm Thủ tướng. Theo các đồng minh chính trị, ông Blair muốn từ bỏ ghế Nghị sĩ để chứng minh sự trong sạch của mình.

Với 12 năm làm Thủ tướng và kinh nghiệm trong các mối quan hệ quốc tế, ông Blair bộc lộ rõ tham vọng muốn tìm kiếm những vị trí chính trị quan trọng bên ngoài Anh quốc. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc...là những chức vụ mà Thủ tướng Anh đang hướng tới. Sau khi rời ghế Thủ tướng, ông Blair cũng sẽ viết hồi ký, tham gia các hoạt động xã hội nhằm hàn gắn những mâu thuẫn về sắc tộc, tôn giáo... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá