Thủ tướng Triều Tiên Kim Yong-il thăm Trung Quốc

TP - Ngày 17/3, Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Kim Yong-il đến Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc năm ngày để thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế.

Thủ tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong - il  Ảnh: Từ Internet

Hãng tin Nga Ria-Novosti từ Bắc kinh cho biết, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Triều Tiên Kim Yong-il có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yong-il sẽ tham dự lễ khai mạc Năm hữu nghị giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên và một số hoạt động nhân kỷ niệm lần thứ 60 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Triều.

Trước khi lên đường đi thăm Trung Quốc lần này, Thủ tướng Kim Yong-il trả lời phỏng vấn của báo chí Trung Quốc, nói rằng CHDCND Triều Tiên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị thắm thiết  giữa CHDCND Triều Tiên với Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay và trong các xu hướng quốc tế luôn thay đổi.

Ông nói rằng quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc thực sự đóng góp vào việc đảm bảo hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới.

Trung Quốc là đồng minh chính, là đối tác thương mại chủ yếu của Bắc Triều Tiên, đồng thời là nước đăng cai các vòng đàm phán sáu bên về chương trình phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên. Sáu nước tham gia các vòng đàm phán sáu bên gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Thủ tướng Kim Yong-il được thực hiện trong bối cảnh các mối lo ngại của quốc tế ngày càng tăng đối với việc Bình Nhưỡng sắp phóng vệ tinh lên vũ trụ-điều mà Mỹ và Hàn Quốc, Nhật Bản tin rằng thực chất là cuộc bắn thử tên lửa tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân. Tuần trước, Bắc Triều Tiên loan tin kế hoạch phóng vệ tinh của mình sẽ diễn ra từ ngày 4-8/4.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang mỗi ngày một xấu thêm kể từ khi ông Lee Myung-bak nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 2/2008. Ông Lee Myung-bak từ khi cầm quyền đến nay dần dần khép lại chính sách Ánh Dương do người tiền nhiệm của ông vạch ra thực hiện được 10 năm qua. Để trả đũa Seoul, Bình Nhưỡng tuyên bố hủy bỏ mọi hiệp định quân sự và chính trị giữa hai miền Triều Tiên, trong đó có cả hiệp định không xâm lược lẫn nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá