Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo giao lưu trực tuyến

"Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn chưa đến đỉnh và những ảnh hưởng của nó đang tiếp tục lan rộng. Các biện pháp cứu trợ của chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng và tôi tin vào nền kinh tế Trung Quốc, sự phát triển của các doanh nghiệp cũng như thị trường vốn của đất nước".

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo . Ảnh : Time
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã khẳng định như vậy trong buổi giao lưu trực tuyến đầu tiên của ông, diễn ra ngày 28/2, tại hai cổng điện tử www.gov.cnwww.xinhuanet.com .

Trước thực trạng kinh tế thế giới suy giảm, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh phải có lòng tin để từ đó cùng nhau hướng tới mục tiêu kinh tế phát triển, người dân có việc làm.

Theo ông, chính phủ cần cương quyết đấu tranh chống các hành động bất hợp pháp, chẳng hạn như thao túng thị trường. Ông bày tỏ lo ngại về thị trường chứng khoán Trung Quốc, vì thị trường này có chức năng thúc đẩy nguồn tài chính trực tiếp và thu hút vốn tư nhân để hỗ trợ nền kinh tế. Theo ông, thị trường chứng khoán cũng có thể được coi như một công cụ để tăng thu nhập cho các nhà đầu tư.

Trung Quốc đã công bố gói cứu trợ 585 tỷ USD để giúp nền kinh tế nước này đứng vững trong cơn bão tài chính toàn cầu. Chính phủ Trung Quốc cũng đã lập một loạt kế hoạch hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ chốt, từ thép đến may mặc.

 Trong quý IV/2008, mức tăng trưởng của Trung Quốc giảm xuống 6,8%, thấp hơn đáng kể so với 9% của quý III/2008. Trong năm nay, Trung Quốc dự đoán đạt tăng trưởng kinh tế 8%.

Cũng trong buổi giao lưu trực tuyến này, ông Ôn Gia Bảo cho biết mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đã bước vào giai đoạn phát triển hòa bình mới. Theo ông, mối quan hệ hai bờ đã cho thấy những thay đổi quan trọng trong năm 2008; quan hệ kinh tế giữa hai bờ đã trở thành sự quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp và người dân Đài Loan.

Ông nói: "Tôi muốn nhân cơ hội này để thể hiện quan điểm rằng chúng tôi hy vọng mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan được cải thiện để cùng đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính".

Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Đại lục và Đài Loan cần cải thiện hơn nữa trao đổi kinh tế và hợp tác thông qua thương lượng. Sự hợp tác như vậy sẽ mang lại lợi ích cho người dân hai bờ, giúp mối quan hệ hai bờ eo biển ổn định và phát triển.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá