Thủ tướng Trung Quốc thăm Pakistan

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tới thủ đô Islamabad của Pakistan trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến thăm Nam Á.

Trong chuyến thăm 3 ngày tới Pakistan, lãnh đạo của hai nước sẽ ký hơn một chục thoả thuận; và Trung Quốc dự kiến sẽ cam kết bỏ ra hơn 1 tỷ đôla trong nhiều dự án tại nước này.

Ông Ôn Gia Bảo sẽ còn tới thăm Ấn Độ và hai nước khác trong khu vực.

Quan hệ Trung Quốc - Pakistan

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Pakistan, và các quan chức tại Islamabad có vẻ khá quan tâm đến cam kết của ông Ôn Gia Bảo đối với việc gìn giữ mối quan hệ chiến lược hiện nay giữa hai nước.

Hôm thứ Hai, Trung Quốc ký một thoả thuận bán 4 tàu khu trục nhỏ cho Pakistan.

Trong số 18 thoả thuận khác sẽ được ký trong chuyến thăm này, thoả thuận quan trọng nhất là về việc xây dựng giai đoạn cảng Guather tại tỉnh Balujistan.

Giai đoạn đầu tiên đã hoàn tất, với sự trợ giúp tài chính và kỹ thuật của Trung Quốc. Pakistan cho rằng cảng này sẽ mở ra cầu nối quan hệ mậu dịch mới giữa các nước Trung Á và phần còn lại của thế giới.

Hai phía cũng sẽ hoàn tất các chi tiết đối với việc xây dựng một nhà máy hạt nhân tại Chashma, và còn ký một thoả thuận xây dựng một dự án thủy điện khác.

Các quan chức Pakistan nói Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng sẽ có bài nói chuyện với một diễn đàn kinh doanh Trung Quốc - Pakistan mới được thành lập.

Diễn đàn này là nỗ lực mở rộng quan hệ thương mại bằng cách khuyến khích lĩnh vực tư nhân tại hai nước.

Mặc dù chính sách khu vực của Trung Quốc trong mấy năm gần đây đã có những thay đổi lớn, với Ấn Độ nổi lên như một đối tác kinh tế mới, thế nhưng quan hệ của họ với Pakistan không hề bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các quan chức Pakistan cho biết họ vẫn sẽ tìm kiếm những đảm bảo về chuyện này từ lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm lần này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá