Thủ tướng Tymoshenko ngừng khiếu nại bầu cử

TPO - Hôm qua, nữ thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã tuyên bố chấm dứt khiếu nại phản đối chiến thắng của đối thủ là ông Viktor Yanukovych trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, mở đường cho kết quả bầu cử được chính thức công nhận.

Nữ thủ tướng Ukraine phát biểu trước tòa án hành chính ngày 20/2 và tuyên bố rút lại đơn khiếu nại kết quả bầu cử - ảnh: Reuters

Trước đó, tòa án hành chính Kiev đã tạm đình chỉ kết quả bầu cử sau khi bà Tymoshenko nộp đơn khiếu nại rằng có gian lận. Tuy nhiên các nhà quan sát quốc tế lại khẳng định cuộc bỏ phiếu đã diễn ra tự do và công bằng. Một số lãnh đạo trên thế giới cũng bày tỏ ủng hộ kết quả bầu cử ở Ukraine. Điều này khiến nỗ lực của bà Tymoshenko trở nên vô hiệu và cuối cùng phải chấp nhận rút lui.

Với động thái  trên, ứng viên đắc cử Viktor Yanukovych dự kiến sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Ukraine vào ngày 25/2 tới. Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine hôm chủ nhật tuần trước đã ra tuyên bố ông Yanukovych giành chiến thắng sau khi vượt qua đối thủ với số phiếu khiêm tốn là 3,48%. Kết quả này sau đó chưa được công nhận ngay do có đơn khiếu nạn gian lận của ứng viên thất bại Tymoshenko.

Sau khi tuyên bố rút lại khiếu nại, bà Tymoshenko phàn nàn rằng tòa án đã có thiên vị và chống lại bà. Chính trị gia này tới nay vẫn chưa chịu thừa nhận thất bại như lời kêu gọi của đối thủ Yanukovych với cáo buộc cuộc bầu cử vừa qua bị bao trùm bởi “sự gian lận một cách cơ bản, có hệ thống và toàn diện”. Theo bà hơn một triệu lá phiếu mang tính quyết định chiến thắng cho ông Yanulovych là không có giá trị. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Yulia Tymoshenko khẳng định bà sẽ không kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình phản đối, như bà đã từng làm trong Cuộc cách mạng Cam sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2004. Chính cuộc biểu tình rầm rộ năm đó đã đưa bà và đồng minh cũ là Tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko giành được quyền lực, khởi đầu giai đoạn nhiều biến động trên chính trường Ukraine.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá