Ukraine:

Thủ tướng Tymoshenko phản đối sửa đổi luật bầu cử

TP - Đương kim Thủ tướng đồng thời là ứng viên Tổng thống Ukraine vòng hai Yulia Tymoshenko hôm 4-2 dọa sẽ tổ chức một cuộc cách mạng đường phố giống như cách mạng Cam trước đây nếu luật bầu cử Ukraine bị sửa đổi.

Đương kim Thủ tướng Ukraine Tymoshenko. Ảnh: Ria-Novosti

Hôm 3-2, Quốc hội Ukraine đã thông qua một số điểm sửa đổi luật bầu cử do đối thủ của bà Tymoshenko- ứng viên Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich - đề nghị.

Theo đó, không cần thiết phải có đại diện của các ứng cử viên giám sát quá trình kiểm phiếu ngay tại nơi bầu cử. Bà Tymoshenko cho rằng việc sửa đổi như vậy mở đường cho sự gian lận.

Thủ tướng Tymoshenko nói với các phóng viên rằng nếu sự sửa đổi nói trên có hiệu lực pháp luật, bà sẽ kêu gọi một cuộc cách mạng đường phố giống hồi năm 2004 vốn phủ nhận thành công của ông Yanukovich.

Ứng viên Tổng thống Ukraine Yanukovich nói rằng quy định phải có 2/3 số phiếu nên được hủy bỏ vì khối Tymoshenko có thể gây khó khăn cho cuộc bầu cử vòng hai bằng cách yêu cầu các đại diện của họ không đến nơi đặt các thùng phiếu.

Những điểm sửa đổi luật bầu cử vừa được Quốc hội Ukraine thông qua còn phải chờ Tổng thống Viktor Yushchenko ký ban hành tuy nhiên việc này gây ra tranh cãi lớn giữa các phe phái tại Quốc hội.

Trong một nỗ lực chống tụ tập đông người gây cản trở việc hành pháp trước và sau cuộc bầu cử vòng hai sắp tới, một tòa án Ukraine vừa ban bố lệnh cấm tụ tập đông người ở Kiev, trong đó có địa điểm từng là nơi diễn ra cách mạng Cam.

Vào ngày chủ nhật tới, hai ứng viên Yanukovich-lãnh tụ đảng Các vùng và đương kim Thủ tướng Tymoshenko chính thức tranh cử tổng thống trong cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Tại vòng một, ông Yanukovich đã về nhất với tỷ lệ phiếu ủng hộ 35% trong khi bà Tymoshenko chỉ giành được 25% phiếu ủng hộ. Tổng thống Yushchenko chỉ giành được 5% tổng số phiếu.

Cho dù ai đắc cử tổng thống sắp tới cũng sẽ phải đứng ra giải quyết hậu quả cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc của Ukraine trong thời kỳ hậu Xô Viết. Quan hệ giữa Ukriane và Nga mấy năm qua đã xấu đi nghiêm trọng dưới chính quyền của Tổng thống Yushchenko.

 Đ.P
Theo Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá