Thủ tướng Úc bác bỏ báo cáo về tin tặc Trung Quốc

TPO-Theo CNN hôm 28/5, Thủ tướng Úc Julia Gillard cho rằng báo cáo của truyền hình ABC cho rằng một số tổ chức chính phủ bao gồm cơ quan tình báo của nước này bị tin tặc Trung Quốc tấn công là “không chính xác”.

Thủ tướng Úc Julia Gillard bác bỏ báo cáo về tin tặc Trung Quốc
Thủ tướng Úc Julia Gillard bác bỏ báo cáo về tin tặc Trung Quốc

Mới đây, chương trình điều tra Four Corners thuộc truyền hình ABC của Úc đưa tin một số tin tặc được cho là của Trung Quốc đã xâm nhập vào hệ thống máy tính các cơ quan chính phủ bao gồm văn phòng thủ tướng, nội các cũng như đối ngoại và quốc phòng.

Trong đó, nổi bật nhất trong báo cáo là cáo buộc cuộc tấn công mạng xuất phát từ một máy chủ ở Trung Quốc đã đánh cắp thiết kế trụ sở mới của ASIO, tổ chức tình báo hàng đầu của Úc, bao gồm các chi tiết về an ninh của tòa nhà, hệ thống thông tin liên lạc và địa điểm các máy chủ.

Tuy nhiên, mới đây, Thủ tướng Gillard đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Hãng tin CNN trích lời bà Gillard: “Có một số cáo buộc vô căn cứ về các tin tặc trong chương trình Four Corners”.

Tại một cuộc họp báo của Bộ ngoại giao hôm thứ ba, 28/5, giới chức Trung Quốc gọi bản báo cáo này là “lời buộc tội vô căn cứ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Vì các cuộc tấn công là không thể phát hiện dấu vết về mặt kỹ thuật nên rất khó để tìm ra nguồn gốc của chúng. Tôi không biết truyền thông lấy đâu ra bằng chứng để có thể đưa ra những báo cáo như vậy”.

Ông Hồng nói thêm an ninh mạng là một vấn đề toàn cầu và cần phải được “thảo luận kỹ lưỡng và bình tĩnh”. “Buộc tội vô căn cứ sẽ không giúp cải thiện tình hình hiện nay”, theo ông Hồng.

Cũng trong đầu tháng này, Mỹ cáo buộc Trung Quốc nỗ lực đột nhập ăn cắp những thông tin nhạy cảm từ máy tính của chính phủ Mỹ.

Một báo cáo trình lên Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đang thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm nỗ lực đánh cắp các thông tin về “ngoại giao, kinh tế, công nghiệp quốc phòng phục vụ chương trình phòng thủ quốc gia Mỹ”.

Vào thời điểm này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng “phản đối mạnh mẽ bất cứ hình thức tấn công mạng nào”, đồng thời cho rằng trong quá khứ Trung Quốc cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng chủ yếu có nguôn gốc từ Mỹ.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá