Thủ tướng Úc điều trần về vụ bê bối bột mỳ

TP - Ngày 13/4, Thủ tướng Úc John Howard phải ra trả lời các câu của một ủy ban điều về vụ bê bối bột mỳ xuất khẩu sang Iraq thời Saddam Hussein.

Ông John Howard bị tình nghi có liên quan đến vụ bê bối xuất khẩu bột mỳ của úc sang Iraq.

Trong vụ này phía Úc để dành được hợp đồng xuất khẩu đã hối lộ hàng trăm triệu USD cho chính quyền Saddam Hussein.

Theo những lời cáo buộc, trong thời gian ông John Howard cầm quyền, Cty Bột mỳ độc quyền của úc (AWB) đã xuất khẩu bột mỳ sang Iraq theo chương trình đổi dầu lấy lương thực của Liên Hợp Quốc.

Để giành được hợp đồng cung cấp lương thực, Cty này đã phải chi tiền lót tay đến 220 triệu USD cho chính quyền Saddam Hussein. Trước ủy ban điều tra vụ bê bối bột mỳ, Thủ tướng John Howard trong cuộc điều trần kéo dài gần một giờ đồng hồ đã khẳng định ông không biết gì về điều mà người ta đồn đại rằng Cty AWB dùng tiền hối lộ chính quyền Iraq trước đây. 

Ông John Howard nói rằng các trợ lý không hề trình cho ông bất cứ lời cảnh báo nào từ phía các nhà ngoại giao rằng những hoạt động của Cty AWB tại Vùng Vịnh tại thời điểm đó là nguy hiểm. Về vấn đề này, các nhà điều tra cho biết, các nhà ngoại giao úc đã lường trước được nguy hiểm có thể xảy ra với Cty AWB nên đã gửi về Canberra rất nhiều bức điện để cảnh báo.

Ông John Howard cho rằng Chính phủ của ông đã có các hành động công khai và thành thật trước vụ bê bối bột mỳ. Hai ngày trước khi phải ra điều trần lần này, Thủ tướng John Howard đã phải nộp một bản tường trình cho ủy ban điều tra.

Với cuộc điều trần hôm  qua (13/4), ông John Howard trở thành Thủ tướng đầu tiên ở Úc phải ra trả lời các câu hỏi của một ủy ban như vậy trong vòng 20 năm qua. Các nhà chính trị đối lập tin rằng ông John Howard không bao giờ nói đúng sự thật về những lời buộc tội ông liên quan đến vụ bê bối bột mỳ. 

Tuy nhiên, các quan chức Chính phủ trung hữu của ông Howard cho đến nay luôn khẳng định rằng họ thậm chí không hề biết gì về việc Cty AWB có trả khoản tiền như vậy hay không.

Hai ngày trước khi ông John Howard phải ra trả lời cơ quan điều tra đặc biệt này,  các Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Downer và Bộ trưởng Thương mại Mark Vaile cũng đã bị mời ra trả lời trước ủy ban điều tra về vụ bê bối bột mỳ.

Theo một bản báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố năm ngoái, Cty AWB của úc là một trong số hàng trăm Cty trên toàn thế giới liên quan đến vụ tham nhũng đổi dầu lấy lương thực của Chính quyền Saddam Hussein.

Ủy ban điều tra vụ bê bối bột mỳ đang tìm mọi chứng cứ để xác định xem với việc đưa tiền hối lộ cho chính quyền Saddam Hussein liệu Cty AWB có vi phạm luật nào của Úc hiện nay hay không. Dù thế nào thì ủy ban này cũng phải đưa ra kết luận cuối cùng vào tháng 6 tới.

Đ.P
Theo CNN,VOA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá