DMCA.com Protection Status

Thủ tướng Úc dùng WeChat nhắn nhủ cộng đồng Hoa kiều sau vụ ảnh lính

TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa dùng mạng xã hội WeChat để chỉ trích “hình ảnh giả mạo” về lính Úc mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng trên Twitter.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)
Ông Morrison yêu cầu Trung Quốc xin lỗi sau khi Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên đăng bức ảnh chỉnh sửa một lính Úc kề con dao đẫm máu vào cổ một đứa trẻ Afghanistan hôm 30/11, nhưng Bắc Kinh gạt bỏ.
Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng “cơn thịnh nộ và kêu ca” của các chính trị gia và báo chí Úc về bức ảnh là phản ứng thái quá.

Úc nổi giận vì Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh 'bôi nhọ lính Úc'

Chính quyền Úc hôm nay yêu cầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc gỡ tweet đăng hình ảnh chỉnh sửa mô tả lính Úc giết hại một đứa trẻ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục dâng cao.
 Trong thông điệp đăng trên WeChat tối qua, ông Morrison viết rằng căng thẳng ngoại giao vì bức ảnh  “không làm suy yếu sự tôn trọng và đánh giá cao đối với cộng đồng Hoa kiều ở Úc”.
 Ông bảo vệ cách nước này xử lý cuộc điều tra tội ác chiến tranh đối với hành động của lực lượng đặc biệt ở Afghanistan, và nói rằng Úc có thể xử lý “những vấn đề gai góc” như vậy theo cách minh bạch.
 Úc trước đó cho biết 19 binh lính liên quan đến cáo buộc giết hại thường dân và tù nhân không vũ khí ở Afghanistan có thể bị truy tố.
 Tháng 10 vừa qua, WeChat báo cáo chính phủ Úc rằng mạng xã hội này có 690.000 tài khoản đang sử dụng ở Úc. Thông điệp của ông Morrison đã được đọc 50.000 lần tính đến sáng nay.
 Tweet của ông Triệu Lập Kiên lên vị trí đọc  nhiều hàng đầu của Twitter, được “thích” hơn 54.000 lượt. Twitter dán nhãn nội dung nhạy cảm nhưng từ chối yêu cầu của chính phủ Úc về việc phải gỡ bỏ hình ảnh.
 Twitter bị chặn ở Trung Quốc, nhưng được nhiều nhà ngoại giao Trung Quốc sử dụng, nhất là trong chiến dịch “ngoại giao chiến binh sói” mà họ thực hiện trong năm nay.
 Cuối tuần trước, Trung Quốc áp thuế 200% lên rượu vang nhập khẩu từ Úc, gây nguy cơ đóng cửa thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành rượu vang Úc, trong bối cảnh quan hệ song phương liên tục lao dốc sau khi Canberra lên tiếng kêu gọi điều tra quốc tế để làm sáng tỏ nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Trung Quốc: Úc làm xấu đi mối quan hệ song phương

Trung Quốc tuyên bố Úc phải chịu trách nhiệm về “sự suy thoái” trong quan hệ giữa hai nước, rằng mọi trách nhiệm thuộc về “một số người ở Úc có xu hướng coi sự phát triển của Trung Quốc là một mối đe dọa”.

Úc vừa xoa dịu, vừa nhắc nhở Trung Quốc

Thủ tướng Úc Scott Morrison có bài phát biểu vừa xoa dịu, vừa nhắc nhở Trung Quốc tuân thủ trật tự quốc tế. Giới quan sát cho rằng đây có thể là chỉ dấu cho sự đảo ngược của quan hệ song phương. 

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng