Thủ tướng Úc thăm Nhật: nâng cấp quan hệ quân sự

TP - Thủ tướng Úc John Howard dự định tới Tokyo vào tối 11/3 với mục đích chính là để chuẩn bị ký kết một hiệp định mới về quân sự Nhật-Úc mạnh hơn bất cứ quan hệ quân sự song phương nào của hai nước này với nước khác, trừ Mỹ.

Thủ tướng John Howard
Trước khi rời Canberra đi Tokyo, Thủ tướng John Howard trấn an dư luận bằng cách bác bỏ mọi lo ngại rằng quan hệ quân sự mật thiết Nhật-Úc có thể phương hại đến quan hệ của hai nước này với Trung Quốc.

Ngay tại Úc, phe Công đảng đối lập cho rằng thời gian qua quan hệ kinh tế, ngoại giao và quân sự giữa Úc với Trung Quốc rất tốt đẹp. Việc tăng cường quan hệ quân sự Nhật-Úc có thể khiến cho quan hệ giữa úc với Trung Quốc xấu đi.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng John Howard và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định sẽ ra tuyên bố chung về hợp tác quân sự Nhật-Úc nhằm đáp ứng tình hình mới về an ninh, quốc phòng trong khu vực.

Kể từ sau Thế chiến II, cả Nhật Bản và Úc đều được bảo vệ dưới cái ô an ninh của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng sự thay đổi nhanh chóng về tình hình quân sự trong khu vực châu Á đã dẫn tới việc một số nước sắp xếp lại lực lượng của họ.

Tại Tokyo, nhà phân tích quân sự Tetsuya Ozeki cho rằng đã qua rồi thời kỳ cả Nhật Bản và Úc đều phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự che chở an ninh của Mỹ.

Nội dung của bản Tuyên bố chung Nhật-Úc về hợp tác quân sự chưa được tiết lộ nhưng Ngoại trưởng Úc Alexander Downer cho biết Tuyên bố sẽ không đề cập nhiều đến những hành động quân sự hiếu chiến mà chỉ nhấn mạnh đến hợp tác về cứu hộ thảm họa thiên tai và chống khủng bố.

Trả lời phỏng vấn báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun, Ngoại trưởng Alexander Downer cho biết, hai nước sẽ thỏa thuận tổ chức thường xuyên các cuộc gặp gỡ cấp Bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao để đối phó với điều mà ông này gọi là mối đe dọa phổ biến vũ khí giết người hàng loạt của CHDCND Triều Tiên.

Hiện nay tại Iraq, binh lính Úc đang giúp bảo vệ cho các quân nhân hậu cần Nhật Bản đang làm việc ở miền Nam. Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề cập đến mong muốn của Tokyo về mối quan hệ thân thiết hơn với các quốc gia trong khu vực như Ấn Độ và Úc…

Động thái này phù hợp với các kế hoạch của ông Shinzo Abe muốn nâng cao hình ảnh của Nhật Bản trên trường quốc tế. Điều đó cũng cho thấy nguyện vọng lâu dài của Nhật Bản là phải tự lực được về mặt quốc phòng, trong đó có việc tự xây dựng được các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trong chuyến thăm Tokyo lần này, Thủ tướng John Howard dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hội kiến với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso nhưng chưa rõ ông có cuộc gặp riêng rẽ nào với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fumio Kyuma hay không.

Ngoài mục đích tăng cường hợp tác quân sự, hai bên dự định thoả luận những biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế thương mại, chuẩn bị cho việc đàm phán về khu vực mậu dịch tự do Nhật-Úc vào tháng tới.

Cho đến nay, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn của Úc về than, sắt thép, thịt bò. Ngược lại, Tokyo xuất khẩu sang Úc chủ yếu là xe hơi, thiết bị xây dựng dân dụng. Kim ngạch mậu dịch Nhật – Úc năm 2005 đạt 34,4 tỷ USD.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng