DMCA.com Protection Status

Thủ tướng Úc xin lỗi vì đi nghỉ mát giữa lúc khủng hoảng cháy rừng

TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa xin lỗi chuyện ông đi nghỉ ở Hawaii trong tuần này, trong lúc cả nước Úc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng cháy rừng tồi tệ.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Getty Images)
Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Getty Images)
Lực lượng cứu hỏa đang phải đối mặt với hơn 100 đám cháy rừng, trong bối cảnh đợt sóng nhiệt mới đẩy nhiệt độ ở Úc lên mức cao kỷ lục. 
Hai lính cứu hỏa tình nguyện thiệt mạng trong một vụ tai nạn trên đường hôm 19/12, trong lúc đang được cử đi dập lửa ở khu vực gần Sydney. 
Ông Morrison nói rằng ông sẽ sớm kết thúc kỳ nghỉ. Sự vắng mặt của ông trong tuần này bị nhiều người phản đối và lên án. 
“Tôi vô cùng hối hận vì bất kỳ tội lỗi nào gây ra với những người dân Úc đang chịu ảnh hưởng của đợt cháy rừng tồi tệ này vì tôi đang đi nghỉ cùng gia đình trong thời gian này”, ông Morrison nói hôm nay. 
Tình trạng cháy rừng nghiêm trọng ở Úc đã khiến 8 người thiệt mạng, thiêu rụi hơn 700 ngôi nhà và hàng triệu hecta kể từ tháng 9 đến nay. 
Ông Morrison bị nhiều  người chỉ trích sau khi có các bài báo nói rằng ông đang vắng mặt vì nghỉ phép và bị đồn là đang ở Hawaii. 
Những hagstag như #WhereisScoMo, #WhereTheBloodyHellAreYou và #FireMorrison nhanh chóng trở thành trend trên mạng xã hội. 
Các bộ trưởng trong chính phủ Úc bảo vệ ông Morrison, nói rằng việc ông nghỉ phép thời gian này là “phù hợp”, nhưng không cho biết ông đang ở đâu. Văn phòng của ông Morrison nói với báo chí rằng thông tin ông đang ở Hawaii là không chính xác. 
Hôm nay, Thủ tướng Úc xác nhận với đài phát thanh 2GB rằng ông đã đến Hawaii với gia đình. Ông nói thêm rằng ông vẫn nhận thông tin cập nhật về tình hình cháy rừng và thảm họa núi lửa xảy ra tuần trước ở New Zealand, khiến 11 người Úc thiệt mạng.
“Vì xảy ra những vụ việc bi thảm gần đây, tôi sẽ trở về Sydney ngay sau khi có thể thu xếp”, ông Morrison nói trong một tuyên bố. 
Hôm qua, bang New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp, lo ngại tình hình thời tiết nóng kỷ lục có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng cháy rừng. 
Úc trải qua ngày nóng nhất trong lịch sử hôm 17/12, với mức nhiệt cao nhất lên đến 40,9 độ C.

Các chuyên gia khí tượng dự báo mức nhiệt độ này có thể bị vượt qua trong thời gian từ nay đến cuối tuần. Thủ hiến Gladys Berejiklian ban bố tình trạng khẩn cấp trong 7 ngày do dự báo tình hình còn xấu thêm. 
Cuộc khủng hoảng cháy rừng ở Úc và đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài ở nước này khiến nhiều người chỉ trích các chính sách khí hậu của chính phủ. 
Sóng nhiệt là thảm họa thiên nhiên chết người đối với Úc, khiến nhiều người chết hơn cả cháy rừng hay lũ lụt.  Mức nhiệt kỷ lục là 40,3 độ C được thiết lập năm 2013. 

theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng