Thủ tướng Ucraina có thể bị bắt nếu đến Nga

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Ucraina đến nước Nga dự định diễn vào các ngày 15-16/4/2005 cuối cùng đã bị huỷ bỏ. Theo Viện trưởng Viện công tố Nga, lệnh truy nã toàn cầu của Nga với bà Thủ tướng này vẫn còn hiệu lực.

Điều đó có nghĩa là dù ở trên cương vị nhà nước, bà Timoshenko có thể bị bắt nếu đến nước Nga. Viện trưởng Viện Công tố Nga Vladimir Ustinov tuyên bố hay ngày trước chuyến công du của bà Tân thủ tướng.

Ngay ngày hôm sau, phía Ucraina đã tuyên bố huỷ bỏ cuộc viếng thăm   này. Vụ việc khiến cho quan hệ giữa hai nước láng giềng “nóng” lên  và người ta lại bàn tới vị trí của bà Timoshenko, người có công lớn trong cuộc cách mạng “da cam” ở Ucraina, nhưng có vẻ lận đận trên chính trường.

Cần nhắc lại là vào năm 2004, phía Nga đã khởi tố hình sự vụ án tham nhũng trong việc xây dựng nhà nghỉ cho các sĩ quan Bộ Quốc phòng Nga thuộc dự án “Hệ thống năng lượng thống nhất của Ucraina” do bà Timoshenko và Bộ Quốc phòng Nga thực hiện. Cho dù bà Timoshenko khẳng định mình vô tội, và việc khởi tố xuất phát từ nguyên nhân chính trị thì sau đó vẫn có lệnh truy nã bà trên phạm vi quốc tế. “Nước Nga đã bị thiệt hại hơn 100 triệu đô la, nếu như số tiền này được hoàn trả thì mới    nói chuyện khác được.” - Ông Ustinov bướng bỉnh kết luận.

Điều phức tạp là ở chỗ từ khi trở thành Thủ tướng, tên của bà Timoshenko đã được đưa ra khỏi danh sách của Interpol, nhưng phía cơ quan bảo vệ luật pháp Nga vẫn kiên quyết giữ quan điểm của mình. Hơn nữa theo công ước Vienne, bà Timoshenko có quyền miễn trừ ngoại giao bất khả xâm phạm, nên quyết định của Viện Công tố Nga làm cho người ta nghĩ đến những lý do khác.

Dường như nguyên nhân không chỉ xuất phát từ phía Nga mà còn chính từ phía Ucraina nữa. Ở trong nước cũng có nhiều người không muốn bà Timoshenko thực hiện chuyến công du này. Theo các nhà phân tích thì TT Ucraina có vẻ như chỉ muốn bà Timoshenko đảm trách chức vụ Thủ tướng một cách hình thức, như là người có công lớn trong cuộc cách mạng “da cam”. Còn toàn bộ quan hệ chính trị quốc tế sẽ do ông nắm.

Điều này có nghĩa rất quan trọng với ông Yushenko, bởi là một người cộng tác với bà Timoshenko nhiều năm, ông nhìn thấy ở bà một đối thủ chính trị tiềm tàng. Nếu quan hệ của bà Timoshenko với nước Nga được cải thiện, rất có thể bà sẽ tranh thủ được sự ủng hộ của những người gốc Nga tập trung tại miền đông và nam Ucraina cho cuộc đua trong tương lai với ông Yushenko. Bởi những lực lượng này rõ ràng không ưa ông Yushenko, người có quan điểm thân phương Tây.

Sau sự trục trặc của chuyến đi này, bà Timoshenko lần đầu tiên đã vắng mặt trong một phiên họp Chính phủ. Ở Kiev lập tức dậy lên tin đồn về việc bà Timoshenko có thể sẽ “về hưu” và thay thế không phải ai khác ngoài ông Poroshenko - Chủ tịch Hội đồng an ninh Ucraina, người đã từng cạnh tranh chức thủ tướng với bà Timoshenko trước đó. Một ngày sau bà Timoshenko đã đi làm trở lại và tái khẳng định mối quan hệ với ông Yushenko: “Tôi với TT luôn luôn cùng một đội ngũ”. Bà gọi những tin đồn về việc nghỉ hưu của bà là sự “khiêu khích”.

Theo các nhà phân tích thì điểm yếu của bà Timoshenko là ở chỗ, trong chính quyền Ucraina bà khá đơn độc và không có đồng minh. Bà cũng không phải là một nhà chính trị chuyên nghiệp, thường đưa ra quyết định một cách khá... ngẫu hứng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá