Thủ tướng Ukraina: “Hãy mở cửa cho các nhà báo”

Vụ scandale xảy ra với Andrei, con trai của Tổng thống Ukraina, Yushenko đã thúc đẩy nữ Thủ tướng Timoshenko quyết định cho mọi người thấy sự trong sạch và minh bạch của bà.

Cho tới nay, dư luận nước này vẫn đòi hỏi phải làm rõ anh ta lấy đâu ra tiền để mua chiếc xe hơi giá hơn 150 nghìn dollars và chiếc điện thoại di động giá hàng chục nghìn dollars)

Hồi giữa tháng 8 vừa qua, bà Timoshenko đã mở chiến dịch “Hãy mở cửa cho các nhà báo”. Bà đích thân dẫn các phóng viên đến ngôi biệt thự bà đang ở tại một khu phố sang trọng của thủ đô Kiev.

Nhưng bà cấm các phóng viên không được chụp ảnh bởi vì theo lời bà, “đây là tài sản của người khác”. Cũng theo lời bà thì tài sản duy nhất của bà ở đây là con chó có tên là Karages.

Ngôi biệt thự này lợp ngói, có hàng hiên rộng, có nhà tắm hơi, có chiếc xe “Toyota” đậu trong sân, có ba phòng ngủ. Nhưng bà cho biết bà chỉ được sử dụng một phòng ngủ, còn hai phòng kia là của người khác.

Bà nói thêm: “Nói chung, đây là nơi tôi thuê của một người bạn, nhưng người bạn này không lấy tiền thuê bởi vì ông ta có tới vài ngôi biệt thự gần đây”. Song bà không cho biết tên người bạn này là ai.

Như vậy, rõ ràng là bà không có nhà riêng mà phải sống nhờ nhà của người khác và không có một phương tiện đi lại nào. Nghĩa là bà nghèo gấp trăm lần các bộ trưởng dưới quyền bà.

Trước đó ít hôm, bà Timoshenko đã công bố các khoản thu nhập của mình trong năm 2004. Mặc dù báo chí Mỹ mệnh danh bà là “người phụ nữ đáng giá 11 tỷ dollars” nhưng thực tế dường như lại trái ngược hẳn.

Theo bản khai của bà thì những khoản thu nhập hồi năm ngoái của bà chỉ là lương nghị sĩ 60 nghìn griven cộng với 5 nghìn griven tiền trợ cấp (tất cả khoảng 13 nghìn dollars), còn tài khoản gửi trong ngân hàng của bà chỉ vẻn vẹn có 900 griven (khoảng 180 dollars).

Chồng bà còn nghèo hơn. Cũng theo bản khai của bà thì chồng bà không kiếm được một xu nào trong năm ngoái. Quả thật bà có cho biết thêm là hiện nay, chồng bà đã bắt tay kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và công việc tiến triển tốt đẹp đến nỗi ông có đủ khả năng thanh toán mọi khoản chi tiêu của bà.

Vậy là nếu căn cứ theo những gì bà Timoshenko công bố cho dư luận biết thì bà đang sống trong tình trạng nghèo khổ, nơi ở thì nhờ bạn bè, tiền chi tiêu trong năm ngoái thì phải “giật gấu vá vai”, còn năm nay thì phải nhờ vào thu nhập của chồng.

Tuy nhiên, các nhà báo dường như không tin lắm vào sự thành thật của bà Timoshenko. Họ tính toán chi li được rằng từ khi lên làm Thủ tướng, chỉ riêng tiền may sắm xiêm áo đã vượt quá nhiều lần thu nhập của bà.

Cụ thể, bà đã 230 lần “trưng diện” trước công chúng các bộ trang phục mới của nhiều hãng thời trang khác nhau, chủ yếu là các hãng thời trang nước ngoài. Mà ai cũng biết là chỉ một bộ thời trang của các hãng nổi tiếng cũng đã trị giá bằng cả thu nhập trong năm ngoái của bà. Phải chăng vì thế mà bà đâm khánh kiệt?

Hơn thế nữa, cũng theo ý kiến của các nhà báo thì bản khai thu nhập của bà Timoshenko đã đặt các Bộ trưởng trong Chính phủ của bà vào một tình thế khó khăn. Hoặc là họ phải bộc lộ sự giàu có của mình so với cảnh “nghèo khổ” mà nữ Thủ tướng của họ lâm vào, hoặc là họ phải viết bản khai thu nhập ít ỏi tới mức, theo cách nói hóm hỉnh của các nhà báo Ukraina, LHQ buộc phải khẩn cấp thực hiện chương trình “xóa đói giảm nghèo” cho các bộ trưởng Ukraina.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá