Thủ tướng Ukraine bất ngờ từ chức

TPO - Thủ tướng Chính phủ Ukraine Arseny Yatsenyuk, người được bổ nhiệm vào tháng 2/2014, đã từ chức do có liên quan đến sự sụp đổ của liên minh “Sự lựa chọn châu Âu” trong Quốc hội Ukraine.

Cựu Thủ tướng Chính phủ Ukraine Arseny Yatsenyuk.
Cựu Thủ tướng Chính phủ Ukraine Arseny Yatsenyuk.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 24/7, ông Arseny Yatsenyuk cho rằng: “Đây không phải là chính phủ tốt nhất trong lịch sử của đất nước. Nhưng ít nhất chính phủ này đã làm một cái gì đó có ích để đóng góp vào tiến trình xây dựng và phát triển Ukraine”.

“Tôi tuyên bố từ chức, vì liên quan đến việc giải tán liên minh quốc hội và việc ngăn cản các sáng kiến của chính phủ”, ông Yatsenyuk phát biểu trước quốc hội.

Ông Arseny Yatsenyuk cũng chỉ trích Quốc hội Ukraine từ lâu đã không hoạt động và không thông qua các luật lệ cần thiết.

"Thực sự chính phủ liên minh đã sụp đổ, luật lệ không được thông qua, binh lính không được trả lương, không có tiền mua vũ khí, không có khí đốt nhập kho. Chúng tôi phải làm gì đây?”, ông Yatsenyuk nhấn mạnh trước Quốc hội tại Kiev.

Thông báo được ông Arseny Yatsenyuk đưa ra trong bối cảnh liên minh cầm quyền chiếm đa số tại Quốc hội Ukraine đã chính thức bị giải tán.

Trong phiên họp Quốc hội sáng 24/7, Chủ tịch Quốc hội Ukraine, ông Oleksandr Turchynov, tuyên bố liên minh “Sự lựa chọn châu Âu” tại Quốc hội đã chính thức bị giải tán trong một động thái nhằm trao cho Tổng thống Petro Poroshenko quyền thông báo tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới vào tháng tới.

Trước đó, Đảng Svoboda theo đường lối chủ nghĩa dân tộc và Đảng Udar (Cú đấm) của cựu vô địch quyền anh Vitaly Klitschko đều thông báo sẽ rút khỏi liên minh trên.

Theo hiến pháp Ukraine, Quốc hội nước này có 30 ngày để cố gắng thành lập một liên minh mới. Nếu nỗ lực này thất bại, Tổng thống khi đó có thể giải tán Quốc hội và yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng