Thủ tướng Ukraine nói Tổng thống 'chịu trách nhiệm về bất ổn chính trị’

TPO - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho rằng, trách nhiệm về bất ổn tình hình chính trị trong nước thuộc về Tổng thống Petro Poroshenko.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Unian
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Unian

Trao đổi trên chương trình truyền hình “10 phút với Thủ tướng” hôm 28/2 và sau đó được website của Chính phủ dẫn lại, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nhắc lại cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ tại Quốc hội diễn ra vào giữa tháng 2 vừa qua, đồng thời cho rằng: “Chính phủ hợp pháp hoàn toàn hợp pháp và tiếp tục làm việc. Nhưng sự bất ổn chính trị vẫn còn và cần phải chấm dứt”.

Theo Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, trách nhiệm về sự bất ổn trong nước thuộc về Tổng thống, các đảng phái cũng như các lực lượng chính trị khác trong liên minh “Châu Âu - Ukraine”.

Thủ tướng Ukraine cho rằng “chính phủ hiện tại trong năm qua đã làm được nhiều hơn bất kỳ chính phủ nào của Ukraine trong 20 năm qua”.

Tuy nhiên, ông Yatsenyuk cho rằng: “Nội các bị các phe phái trong nước tấn công liên tục, những người muốn giảm quyền lực Chính phủ”.

Thủ tướng Yatsenyuk nói thêm: “Chính phủ đã phát triển một kế hoạch hành động cho năm nay. Nhưng nó không chỉ là kế hoạch hành động mà là chương trình nghị sự phát triển của đất nước”.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Chính phủ của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk diễn ra hôm 16/2 chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Petro Poroshenko yêu cầu ông Yatsenyuk từ chức.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, bản kiến nghị nhằm phế truất ông Yatsenyuk chỉ nhận được 194 phiếu thuận so với 226 phiếu cần thiết tại quốc hội có 450 ghế của Ukraine. Chính phủ Ukraine sẽ tạm thời an toàn cho tới kỳ họp Quốc hội tiếp theo trong tháng 9 tới.

Uy tín của Thủ tướng Yatsenyuk bị sụt giảm nghiêm trọng khi không giải quyết được nạn tham nhũng cũng như không khắc phục được phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá