Thủ tướng và Ngoại trưởng Đức tranh luận công khai trên truyền hình

TPO - Hôm 13/9, hai tuần trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Thủ tướng Đức Angela Merkel và đối thủ nặng ký Frank Walter Steinmeir đã cùng xuất hiện trong một cuộc tranh luận công khai trên truyền hình.

Trước sự dõi theo của hơn 20 triệu khán giả trên khắp nước Đức, nữ Thủ tướng Merkel và đối thủ chính của bà trong cuộc bầu cử sắp tới- Ngoại trưởng Frank Walter Steinmeir, đã cùng nhau tranh luận về các vấn đề như: năng lượng hạt nhân, tình hình Afghanistan, khủng hoảng tài chính toàn cầu, chính sách chi tiêu, và đưa ra ý tưởng về khung tiền công tối thiểu cho người lao động.

Các phóng viên cho biết, cuộc tranh luận kéo dài 90 phút và đã nảy sinh một vài ý kiến bất đồng giữa hai nhà lãnh đạo.

Bàn về chủ đề năng lượng nguyên tử, trước kia, Cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder đã từng tuyên bố, Đức sẽ cho các lò phản ứng hạt nhân nước “nghỉ ngơi dài hạn” vào khoảng trước năm 2020. Tuy nhiên, theo ý kiến của bà Merkel, quyết định này cần phải xem xét lại và chính phủ Đức phải cân nhắc kỹ càng xem, liệu năng lượng nguyên tử có còn cần thiết cho sự phát triển đất nước trong tương lai.

“Về vấn đề này, theo ý kiến của tôi, điều tối quan trọng là chúng ta phải chuyển hướng sang nguồn năng lượng có khả năng tái sinh càng sớm càng tốt ... Tuy vậy, tất cả các loại năng lượng tái sinh này đều phải trợ giá ... Và vì thế, tôi cho rằng, năng lượng hạt nhân sẽ đóng vai trò là công nghệ cầu nối, cho tới chừng nào năng lượng tái sinh đủ sức phát triển độc lập và cho phép sự chuyển đổi”, bà Merkel khẳng định.

Đáp lại lời phát biểu của bà Merkel, Ngoại trưởng Steinmeir lên tiếng chỉ trích: “Đó là suy nghĩ thiếu trách nhiệm, và sẽ là sai về định hướng chính trị nếu đưa nước Đức quay trở lại với con đường mòn năng lượng nguyên tử”.

Ông Stenmeir cũng cảnh báo rằng, một khi năng lượng nguyên tử được mở rộng, thì nỗ lực đầu tư cho năng lượng tái sinh coi như chấm hết.

Chương trình tranh luận diễn ra hai tuần trước khi cuộc bầu cử ở Đức chính thức bắt đầu vào cuối tháng này. Theo kết quả thăm dò dư luận, Thủ tướng đương nhiệm Merkel và Ngoại trưởng Stenmeir là hai ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc thử thách chính trị này.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá