Thủ tướng và nội các Nhật Bản từ chức

TPO - Sáng nay, 16/9, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và 17 thành viên nội các đã từ chức, mở đường cho Quốc hội nước này bầu người lãnh đạo chính phủ mới vào cuối ngày hôm nay.

Thủ tướng Taro Aso và nội các từ chức. Ảnh: Tân Hoa Xã

Với chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 30/8 vừa qua, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và các liên minh là đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng Quốc dân mới (PNP) sẽ có quyền thành lập chính phủ Nhật Bản trong nhiệm kỳ tới.

Tại cuộc họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản cuối ngày hôm nay, lãnh đạo DPJ, ông Yukio Hatoyama sẽ được bầu làm tân Thủ tướng đất nước Mặt trời mọc.

Trước đó, ông Hatoyama cam kết sẽ tiến hành một loạt cải tổ như sắp xếp lại hệ thống chính trị Nhật Bản, giảm chi tiêu lãng phí của chính phủ, tập trung vào các chính sách dành cho người dân hơn là các tập đoàn lớn.

Hơn thế nữa, với những tuyên bố gần đây, các nhà phân tích chính trị cho rằng, Nhật Bản sẽ có một số bước chuyển trong chính sách đối ngoại, ví dụ như độc lập hơn trong quan hệ với Mỹ, thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Hiện nay, DPJ và các đồng minh lựa chọn được hầu hết các vị trí quan trọng trong bộ máy của tân chính phủ Nhật Bản. Theo dự kiến, tân Thủ tướng Hatoyama sẽ công bố danh sách nội các ngay sau khi nhậm chức.

Cùng với việc từ chức người đứng đầu chính phủ, ông Taro Aso cũng tuyên bố rời khỏi chức vụ Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), mở đường cho đảng chọn người lãnh đạo mới.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá