Thủ tướng Yemen đột ngột từ chức

TPO - 33 tiếng sau khi được bổ nhiệm, Thủ tướng Yemen, ông Ahmed Awad bin Mubarak đột ngột từ chức trong cuộc họp đầu tiên với các cố vấn Tổng thống vào sáng nay (9/10).

Ông Mubarak từ chức chỉ 33 giờ sau khi được bổ nhiệm làm thủ tướng Yemen
Ông Mubarak từ chức chỉ 33 giờ sau khi được bổ nhiệm làm thủ tướng Yemen

“Tôi xin lỗi vì không thể đảm nhiệm vị trí mới và góp phần vào xây dựng tương lai của đất nước”, ông Mubarak cho biết.

Ông Mubarak tuyên bố từ chức chỉ vài giờ sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shii'te Houthi tiến hành cuộc biểu tình rầm rộ phản đối việc ông Mubarak trở thành Thủ tướng mới của Yemen.

Ông Mubarak không đề cập trực tiếp đến cuộc biểu tình kể trên, song thừa nhận rằng ông đang phải chịu sức ép lớn.

Trước đó, ngày 7/10, Tổng thống Mansur Hadi của Yemen ra sắc lệnh bổ nhiệm ông Ahmed Awad Mubarak làm Thủ tướng mới của quốc gia này, nhằm hướng Yemen tới lộ trình chuyển tiếp chính trị theo thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa chính phủ và phiến quân Houthi.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngay sau đó, nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi đã phản đối việc bổ nhiệm này với lý do có “sự can thiệp trắng trợn của nước ngoài”.

Thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Shiite Houthi Abdel-Malik al-Houthi cho biết, họ rất bất ngờ bởi quyết định bổ nhiệm được đưa ra sau khi Tổng thống Hadi có cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Yemen.

Trong bài phát biểu phát hôm 8/10, thủ lĩnh nhóm này đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình và cảnh báo biểu tình sẽ đi kèm các biện pháp không xác định khác để buộc ông Mubarak phải ra đi.

Bạo lực bùng phát tại Yemen từ tháng 8 vừa qua sau khi người Hồi giáo Houthi liên tiếp tiến hành cuộc biểu tình đòi giải tán chính phủ với cáo buộc tham nhũng.

Aljazeera

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá