Thủ tướng Zimbabwe và phu nhân bị tai nạn ôtô

TP - Xe du lịch của Thủ tướng Zimbabwe Morgan Tsvangirai và phu nhân đụng với xe tải sáng 7/3 (giờ Việt Nam) tại Harare khiến Thủ tướng và người trợ lý bị thương nặng, bà Susan Tsvangirai phu nhân của Thủ tướng thiệt mạng.

Thủ tướng Zimbabwe Morgan Tsvangirai và phu nhân Susan Tsvangirai  - Ảnh: AP

Hãng tin AP từ Harare dẫn lời Phát ngôn viên James Maridadi của Thủ tướng cho biết, vụ tai nạn giao thông xảy ra khi ông, bà Morgan Tsvangirai tham gia một cuộc tụ họp đông người ở vùng quê hương ông, phía nam Harare.

Sau khi đụng nhau với chiếc xe tải, chiếc xe du lịch của ông bà Morgan Tsvangirai bị văng ra ngoài lộn ba vòng. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, thi thể bà Susan Tsvangirai, 50 tuổi, và những người bị thương được chuyển tới bệnh viện gần nhất.

Chưa có tuyên bố chính thức nào về việc đây là vụ tai nạn giao thông bình thường hay là một mưu đồ ám sát nhưng sự việc khiến người ta đặt nhiều câu hỏi xung quanh vụ đụng xe.

Tại thủ đô Zimbabwe, điện thoại di động lan truyền mối ngờ vực vụ tai nạn giao thông thảm khốc của Thủ tướng Morgan Tsvangirai có thể liên quan đến một vụ ám sát Thủ tướng.

Chính phủ mới phải chia sẻ quyền lực giữa phe cánh của Tổng thống Robert Mugabe và lực lượng Phong trào Thay đổi Dân chủ của ông Morgan Tsvangirai luôn trục trặc do mâu thuẫn giữa hai phái ngay từ khi mới thành lập.

Các hãng tin cho biết, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã tới bệnh viện thăm Thủ tướng Morgan Tsvangirai. Ông Robert Mugabe và Thủ tướng Morgan Tsvangirai là hai kẻ thù chính trị của nhau từ lâu.
Tình hình chính trị nội bộ của Zimbabwe căng thẳng đến mức, trước khi Thủ tướng Morgan Tsvangirai và phu nhân bị tai nạn giao thông, ông bị người của Chính quyền Mugabe đánh một trận nhừ tử.

Khi đó ông Morgan Tsvangirai mới chỉ là nhà chính trị đối lập; ông suýt bị những người cho là của phe Mugabe ném qua cửa sổ từ tầng 10 một của cao ốc.

Ông Morgan Tsvangirai và bà Susan Tsvangirai kết hôn từ năm 1978, có sáu con chung. Ông bà thường cùng nhau đi dự các sự kiện chính trị, dù bà không hề có vai trò nổi bật nào trước công chúng.

Ông Morgan Tsvangirai, 57 tuổi, mới nhậm chức Thủ tướng Zimbabwe từ ngày 11/2 vừa qua, trên cơ sở thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa phái của Tổng thống Mugabe và Phong trào Thay đổi Dân chủ.

Tổng thống Mugabe lên cầm quyền từ khi Zimbabwe giành được độc lập từ Liên hiệp Anh năm 1980. Trước đó, ông là lãnh tụ công đoàn Zimbabwe.

Do nhiều chính sách cải cách ở Zimbabwe, đặc biệt là cải cách ruộng đất lấy trang trại của các chủ đồn điền da trắng Anh chia cho dân bản địa, ông Mugabe không được Anh, Mỹ và một số nước phương Tây ủng hộ.

Trong khi đó, ông Morgan Tsvangirai và Phong trào Thay đổi Dân chủ của ông được nhiều cảm tình của Anh, Mỹ và một số nước châu Âu.

Phản ứng về vụ tai nạn giao thông xảy ra với Thủ tướng Morgan Tsvangirai và phu nhân, Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc khi được tin bà Susan Tsvangirai thiệt mạng trong vụ tai nạn”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gordon Duguid nói rằng, Washington chưa nhận được thông tin chính thức về vụ tai nạn, nhưng cũng bày tỏ lời chia buồn đến Thủ tướng Morgan Tsvangirai và gia đình ông trước cái chết của bà Susan Tsvangirai. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá