Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi bầu cử trước thời hạn

(TPO) Thủ tướng Koizumi tuyên bố sẽ giải tán Hạ viện và kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn sau cuộc bỏ phiếu về kế hoạch cải tổ hệ thống bưu điện thất bại.

Thủ tướng Nhật Koizumi
Trước khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành, Thủ tướng Nhật Koizumi đã đưa ra lời đe dọa  giải tán ngay lập tức Quốc hội nếu Quốc hội từ chối bỏ phiếu về đề nghị tư nhân hóa ngành Bưu điện, hệ thống tiết kiệm bưu điện và cải tổ hệ thống bưu điện nước này thành một ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới.

Trước đó, hãng thông tấn Kyodo cho biết, Thủ tướng Koizumi đã đặt ra thời hạn chót là đến 4 giờ chiều ngày hôm nay (21 giờ giờ Việt Nam) Thượng viện Nhật phải tổ chức bỏ phiếu thông qua kế hoạch tư nhân hóa ngành bưu điện và biến hệ thống bưu điện nước này thành một ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Koizumi sẽ phải thảo luận với các nhà lãnh đạo của LPD trước khi tổ chức cuộc họp khẩn cấp của chính phủ vào buổi chiều để thông qua việc giải tán Hạ viện và đưa ra thời hạn cho cuộc bầu cử trước thời hạn.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng Nhật, cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ diễn ra vào ngày 11/9.

Đề nghị tư nhân hóa ngành bưu điện Nhật Bản đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của phe đối lập, chiếm đa số tại Thượng viện. Phe đối lập lo ngại kế hoạch tư nhân hóa sẽ dẫn tới việc đóng cửa các điểm bưu điện ở những vùng nông thôn và sa thải nhân viên với số lượng lớn.

Ngành bưu điện Nhật Bản qua những con số

Giữ 25% tài sản cá nhân của Nhật Bản. Có 25.000 bưu cục và 260.000 nhân viên.Giữ 2,9 nghìn tỷ đô la tiền tiết kiệm và tiền ký quỹ. 85% người dân có tài khỏan tiết kiệm bưu điện.

Kế hoạch cải cách của Thủ tướng Koizumi cần tới khoảng 10 năm để thực hiện. Ngành bưu điện Nhật Bản sẽ được tách ra làm 4 Cty con thuộc một Cty cổ phần mẹ và được tư nhân hóa từng phần.

Các chuyên gia phân tích cho biết việc tư nhân hóa sẽ giúp thu hút được nhiều hơn tiền tiết kiệm của các hộ gia đình.

Chỉ số chứng khoán Nikkei đã giảm hơn 1% sau khi các Cty, các nhà đầu tư chứng khoán tỏ ra lo ngại về sự thành công của kế hoạch cải cách. Tỷ lệ thành công, thất bại của chương trình cải cách được đánh giá là 50-50.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá