Thua kiện 117 triệu USD, J&J đối mặt hàng ngàn vụ kiện gây ung thư

TP - Ngày 16/4, các chuyên gia pháp lý và luật sư của bên nguyên đơn cho rằng, phán quyết 117 triệu USD chống lại công ty Mỹ Johnson & Johnson (gọi tắt là J&J) và một nhà cung cấp bột đá có thể sẽ mở ra một mặt trận mới cho hàng ngàn vụ kiện cho rằng phấn rôm trẻ em của hãng này có thể gây ung thư.

Tuần trước, một người đàn ông thắng kiện J&J với nội dung amiăng trong phấn rôm (bột phấn trẻ em) J & J mà ông sử dụng trong thời gian dài có thể gây ung thư. Phán quyết do bồi thẩm đoàn tại bang New Jersey đưa ra. Trước đó, J&J phải đấu tranh với khoảng 6.000 vụ kiện cho rằng phấn rôm và sản phẩm Shower to Shower của hãng gây ung thư buồng trứng. J&J và Imerys Talc America phủ nhận bột đá và amiăng trong các sản phẩm của họ có thể gây ung thư. Luật sư nguyên đơn cho rằng, các tài liệu nội bộ của J&J được xem xét tại tòa cho thấy, phấn rôm đã nhiễm khoáng chất amiăng.

Nguyên đơn trong vụ kiện mới này là Stephen Lanzo, một cư dân New Jersey. Ông đâm đơn kiện khi mắc ung thư trung biểu mô sau khi sử dụng bột phấn hơn 40 năm. Ông Petern Bicks, luật sư hàng đầu của J&J, biện hộ rằng, ngay từ hồi đầu những năm 1970, công ty đã xem xét vấn đề làm thế nào để có thể loại bỏ khoáng chất amiăng ra khỏi bột đá nếu hai chất này bị hòa lẫn vào nhau trong quá trình khai thác. Ông trích dẫn xét nghiệm của các phòng thí nghiệm và nhà khoa học độc lập hàng chục năm qua và kết luận rằng, không có sự nhiễm độc nào được phát hiện.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, mỗi năm có khoảng 3.000 người được chẩn đoán có u trung biểu mô, một con số mà Howard Erichson, giáo sư luật tại Đại học Fordham chuyên về các vụ kiện tập thể, cho rằng là có ý nghĩa quan trọng từ quan điểm pháp lý. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khoảng 22.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng năm ngoái.

Nếu như trước kia, các luật sư của nguyên đơn chĩa mũi dùi vào bột đá thì giờ đây, họ tập trung vào amiăng và ung thư trung biểu mô. Trong số 6 vụ kiện về mối liên quan giữa bột đá và ung thư buồng trứng trước đây, J & J đã bị buộc có trách nhiệm pháp lý 5 vụ, các kháng cáo đều đang chờ giải quyết. Tháng 11  năm ngoái, J & J thắng kiện vụ đầu tiên khi bị cáo buộc rằng bột đá có chứa amiăng gây ra ung thư buồng trứng cho một phụ nữ.

Với doanh thu 76,5 tỷ USD vào năm 2017, J & J vẫn là công ty sản xuất phấn rôm được sử dụng rộng rãi. Do đó, nếu có bằng chứng về mối liên quan giữa khoáng chất amiăng với ung thư trung biểu mô hay ung thư buồng trứng, J & J có thể sẽ đối mặt một vụ kiện tập thể rất lớn.

Theo Channel News Asia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá