Thúc đẩy hợp tác hàng hải Việt Nam-Ấn Độ

TP - Cùng với chuyến thăm thiện chí của hai tàu hải quân Ấn Độ INS SATPURA và INS KADMATT cập cảng Chùa Vẽ (TP Hải Phòng), ngày 25/9, tại Hải Phòng diễn ra cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp hàng hải Việt Nam-Ấn Độ do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Hải Phòng phối hợp tổ chức.

Thuyền trưởng tàu INS SATPURA giao lưu với khách tham quan. Ảnh: L.A.
Thuyền trưởng tàu INS SATPURA giao lưu với khách tham quan. Ảnh: L.A.

Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết, năm 2017 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ, khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, 25 năm quan hệ đối tác Ấn Độ - ASEAN.

Đại sứ Harish mong muốn trở thành cầu nối giúp doanh nghiệp (DN) hai bên có cơ hội hợp tác toàn diện, đặc biệt là trong lĩnh vực chế tạo tàu hải quân giá trị lớn. Đại sứ Harish cũng cho biết, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam năm 2016, chính phủ hai nước đã ký thỏa thuận trị giá 100 triệu USD đóng 12 tàu tuần tra hải quân cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ đã công bố một khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD trong lĩnh vực quốc phòng.

Hai tàu Hải quân Ấn Độ INS SATPURA và INS KADMATT với 65 sĩ quan và 580 thuỷ thủ thăm Hải Phòng từ 23 - 27/9. Toàn bộ thiết bị trên hai tàu đều là hàng sản xuất nội địa của Ấn Độ, bao gồm radar, thiết bị liên lạc, tác chiến...

Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại sứ Harish cho biết, Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ hợp tác hàng hải khá lâu. Tuần đầu tiên của tháng 10 tới, một tàu hải quân khác của Ấn Độ sẽ thăm Việt Nam và cùng hải quân Việt Nam tập luyện về khả năng tìm kiếm, cứu nạn trên biển. Ngoài ra, năm 2018, Việt Nam và Ấn Độ sẽ có cơ hội hợp tác trong Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại châu Phi.

Tại buổi gặp, đại diện nhiều DN đóng tàu lớn của Ấn Độ như Goa Shipyard, Bharat Electronics Limited, Larsen & Toubro... đã giới thiệu tiềm năng của mình và đảm bảo sẽ phục vụ mọi nhu cầu của đối tác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá