Thực hư chuyện Nhật hoàng thoái vị

TPO - Đài phát thanh NHK của Nhật Bản dẫn một số nguồn tin trong cung điện cho biết Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi, sẽ thoái vị trong vài năm tới.

Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi.
Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi.

Guardian cho biết, hôm nay, 14/7, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật bác bỏ thông tin như truyền thông Nhật Bản đã đưa trước đó. Ông Shinichiro Yamamoto thuộc cơ quan này cho biết: “Tôi biết truyền thông đang đưa tin về việc này nhưng điều đó hoàn toàn không đúng sự thật”.

Trong khi đó Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chối bình luận về tương lai của Nhật hoàng.

Trước đó, tối hôm 13/7, NHK đưa tin Nhật hoàng Akihito đã nói với Hoàng hậu Michiko, con trai Akishino và Naruhito về ý định thoái vị. NHK dẫn lời một số quan chức chính phủ cho biết Nhật hoàng sẽ sớm đưa ra thông báo.  

Giới quan sát cho rằng các hãng tin lớn như NHK và Kyodo News sẽ không đưa tin nếu như chúng không đến từ những nguồn đáng tin cậy bên trong cung điện. 

Thông tin lại càng thuyết phục hơn khi tờ Yomiuri Shimbum vốn có mối quan hệ thân thiết với nhiều nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản đang bí mật xem xét về khả năng Nhật hoàng sẽ thoái vị dựa theo tuổi tác và tình trạng sức khoẻ của ông.

Nếu thông tin trên là thật thì đây quả là một cú sốc đối với Nhật Bản bởi việc này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Nhật Bản thời hiện đại và hoàng gia Nhật là biểu tượng cho sự thống nhất và ổn định quốc gia.

Ông Akihito lên ngôi năm 1989 và là vị Nhật hoàng thứ 125 theo danh sách Nhật hoàng truyền thống. Ông từng phải phẫu thuật chữa ung thư tuyến tiền liệt năm 2003 và phẫu thuật tim năm 2012.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá