Thực phẩm chức năng làm từ thi thể hài nhi

TP - Mấy ngày nay, dư luận Hàn Quốc và Trung Quốc sôi lên trước thông tin một loại thực phẩm chức năng dạng viên nang của Trung Quốc được chế từ thi thể thai nhi rồi đưa sang Hàn Quốc tiêu thụ.

Thực phẩm chức năng làm từ thi thể hài nhi

Chuyện chấn động 2 nước Trung - Hàn:

Thực phẩm chức năng làm từ thi thể hài nhi

Tối 6-8, chương trình Chuyện cần biết của Đài truyền hình SBS Hàn Quốc nói về việc viên nang nhân nhục (thịt người), được xem là thuốc bổ sản xuất tại tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), đang được bán ở Hàn Quốc. Đài SBS nói: “Nhóm phóng viên bản đài gặp một nhà kinh doanh Trung Quốc. Ông ta cho biết địa điểm mua bán thi thể hài nhi. Nhóm phóng viên xác nhận một số bệnh viện Trung Quốc có bán nhau thai và thi thể trẻ sơ sinh bị chết”.

Người dẫn chương trình cho biết, nhóm phóng viên quay phim được quy trình chế biến thi thể hài nhi thành viên nang (con nhộng) tại một xưởng dược phẩm ở Cát Lâm. Thi thể hài nhi được bảo quản trong tủ lạnh gia dụng, sau đó sấy khô trong lò vi sóng, nghiền thành bột bằng thiết bị tự chế rồi bào chế thành viên nang. Đài SBS nói: “Một thương nhân Trung Quốc lâu nay bán viên nang nhân nhục cho biết, ông ta đã bán chúng cho người Hàn Quốc. Cơ quan thuế vụ Hàn Quốc đang điều tra đường dây tiêu thụ mặt hàng này”.

Đài SBS cho chiếu các hình ảnh về viên nang, có hình ảnh cho thấy trong viên nang có cả tóc và mảnh vụn móng tay trẻ sơ sinh. SBS dẫn lời người cung cấp thông tin nói rằng, viên nang này là thứ thuốc đại bổ, được người dân tộc Triều Tiên ở Trung Quốc đưa sang Hàn Quốc tiêu thụ với giá 800 ngàn won/hộp 100 viên (748 USD), cao gấp hàng chục lần giá gốc. Phóng viên SBS lấy mẫu bột trong viên nhộng đưa đến Viện Nghiên cứu Khoa học Hàn Quốc phân tích. Kết quả là 99,7% tương đồng ADN của con người.

Thực phẩm chức năng làm từ thi thể hài nhi - ảnh 1

Báo Seoul Sport (Hàn Quốc) số ra ngày 7-8 đưa tin, nhiều người Hàn Quốc khiếp sợ trước thông tin này. Họ kịch liệt lên án việc dùng thi thể hài nhi bào chế thành thuốc bổ, coi đây là hành động phi nhân tính và kêu gọi chấm dứt cơn sốt tẩm bổ hiện nay. Tờ Korea Economy (Hàn Quốc) viết: “Cơn sốt tẩm bổ đã đi quá giới hạn”. Đài SBS bình luận: “Văn hóa tẩm bổ đã phạm vào tội chống nhân loại”.

Trước những thông tin và phản ứng từ phía Hàn Quốc, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) số ra ngày 8-8 cho rằng, một số người Hàn Quốc lo lắng thái quá về thực phẩm, dược phẩm Trung Quốc đến mức phóng đại sự việc, gây tâm lý lo sợ trong dân chúng. Tại Trung Quốc, một số người tỏ ý hoài nghi, còn phần đông yêu cầu điều tra làm rõ, trừng trị những kẻ vô lương tâm tối mắt vì tiền.

Ngày 9-8, Bộ Y tế Trung Quốc tổ chức họp báo về vụ việc. Người phát ngôn Đặng Hải Hoa nói rằng, Bộ Y tế Trung Quốc rất coi trọng thông tin mà Đài SBS đưa và đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cát Lâm làm rõ vụ việc, nếu phát hiện có hành vi mua bán bộ phận cơ thể người hoặc thi thể bệnh nhân thì sẽ nghiêm trị. Ông Đặng nhấn mạnh: Bộ Y tế kiên quyết trừng trị hành vi buôn bán bộ phận cơ thể người và xác người; pháp luật Trung Quốc nghiêm cấm nhân viên y tế kinh doanh thi thể bệnh nhân, nhau thai.

Thu Thủy
(Theo China.com, THX, Hoàn cầu thời báo)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá