Thủng thực quản vì thử ăn ớt cay nhất thế giới

TPO - Vì cố ăn thử một chiếc burger bao phủ bởi ớt ma xay nhuyễn – loại ớt cay nhất thế giới mà một người đàn ông Mỹ 47 tuổi đã khiến thực quản của mình bị... thủng một lỗ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Daily Mail, tạp chí Cấp cứu Y học vừa công bố một trường hợp bệnh nhân bị... thủng thực quản sau khi cố ăn loại ớt cay nhất thế giới.

Cụ thể, nạn nhân là một người đàn ông Mỹ 47 tuổi. Vì hiếu kì, ông này đã ăn thử một chiếc burger phủ sốt ớt Bhut Jolikia xay nhuyễn. Đây là loại ớt màu cam sáng mọc ở Ấn Độ, còn gọi là ớt ma, có độ cay trên trang đo Scoville là hơn 1 triệu và được công nhận là loại ớt cay nhất thế giới.

Thủng thực quản vì thử ăn ớt cay nhất thế giới - ảnh 1 Ớt ma - loại ớt cay nhất thế giới.
Chỉ vài giây sau khi nuốt thử loại ớt này, người đàn ông trung niên bắt đầu nôn mửa và nằm vật xuống sàn vì quay cuồng. Sau khi được đưa đi cấp cứu, các bác sĩ tại bệnh viện đã phát hiện một lỗ hổng rộng 2,5cm ở thành trái của thực quản bệnh nhân. Lỗ hổng này được cho là đã hình thành sau khi nạn nhân nôn mửa mạnh đến mức rách thực quản.

Lập tức, bệnh nhân được đặt một ống thở và phải hô hấp qua ống này suốt 14 ngày cho đến khi hồi phục. Bác sĩ cho biết trường hợp này là lời cảnh tỉnh với những người muốn thử ăn đồ cay quá sức chịu đựng của mình. Những món ăn quá cay sẽ không chỉ mang lại cho người ăn cảm giác khó chịu mà còn có thể lấy đi tính mạng bất cứ lúc nào.

Rất ít người sống sót sau sự cố thủng thực quản, hay còn gọi là hội chứng Boerhaave. Hội chứng này được phát hiện lần đầu vào năm 1724 bởi một người Hà Lan tên Herman Boerhaave. 

Với rất ít triệu chứng điển hình, các bác sĩ thường rất khó phát hiện ra hội chứng Boerhaave. Bệnh nhân mắc hội chứng này thường tử vong vì nhiễm trùng thực quản trước khi kịp điều trị.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng