DMCA.com Protection Status

Thương chiến leo thang, Trung Quốc lại đánh tụt đồng nhân dân tệ

TPO - Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 11 năm qua, trong bối cảnh lo ngại cuộc chiến thương mại gia tăng và nguy cơ suy thoái toàn cầu đè nặng lên thị trường.

Thương chiến leo thang, Trung Quốc lại đánh tụt đồng nhân dân tệ

Tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ quanh mức 7,14 NDT/USD trong phiên giao dịch sáng nay, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Căng thẳng kinh tế toàn cầu gia tăng trong những ngày gần đây với việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tăng thuế lên hàng của nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Căng thẳng leo thang càng bồi thêm lo lắng về nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ không được thả nổi và chính phủ Trung Quốc giới hạn dao động ở mức 2%. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra tỷ giá mỗi ngày để phản ánh xu thế của thị trường và kiểm soát biến động.

Ngân hàng này đưa ra tỷ giá yếu dần trong những tuần gần đây và đặt mức 7,057 NDT/USD cho ngày hôm nay.

Thương chiến Mỹ - Trung: Báo Trung Quốc nói ông Trump phạm ‘sai lầm chiến lược’

Báo chí Trung Quốc vừa gọi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc leo thang cuộc chiến thuế là một “sai lầm chiến lược” và Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước “những đòi hỏi vô lý” của Mỹ.

Để đồng nhân dân tệ trượt giá sẽ giúp thúc đẩy hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bù đắp một phần gánh nặng do Mỹ tăng thuế.

“Găng tay đang được cả hai bên tháo ra và việc đánh tụt giá đồng nhân dân tệ là bước đi rõ ràng nhằm chống lại việc Mỹ tăng thuế”, Bloomberg dẫn lời ông Mitul Kotecha, nhà kinh tế học công tác tại Ngân hàng Toronto-Dominion.

“Chừng nào Trung Quốc vẫn kiểm soát được đồng tiền của họ thì sẽ không gây ra tình trạng chảy vốn mạnh. Có thể Trung Quốc sẽ còn hạ giá tiếp đồng tiền của họ”, ông Kotecha nói.

Đồng nhân nhân tệ phá ngưỡng 7.0 từ đầu tháng 8, chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông báo sẽ tiếp tục tăng thuế lên hàng Trung Quốc từ ngày 1/9.

Những bước đi này khiến Washington chính thức dán nhãn “thao túng tiền tệ” cho Bắc Kinh và làm gia tăng lo ngại hai bên đang vũ khí hóa các chính sách kinh tế.

Các chính trị gia Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc giữ đồng tiền ở mức thấp để tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa của họ.

Washington trước đây không dán nhãn “thao túng tiền tệ”cho Trung Quốc vì điều đó sẽ bị coi là bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Bước đi này chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng, nhưng sẽ gây tác động thực tế nếu Bộ Thương mại Mỹ tăng thuế lên quốc gia bị xác định là kéo giá đồng tiền.

Đầu tháng này, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đánh tụt giá đồng nhân dân tệ để “đánh cắp các doanh nghiệp và nhà xưởng của chúng tôi”.

Tuyên bố từ văn phòng của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra sau khi Trung Quốc chính thức bị dán nhãn thao túng tiền tệ nói rằng ông sẽ thúc giục Quỹ Tiền tệ quốc tế “loại bỏ lợi thế cạnh tranh không công bằng do những hành động mới nhất của Trung Quốc gây ra”.

Thương chiến Mỹ - Trung: Dền dứ và khẩu chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc đàm phán thương mại “hiệu quả” và hy vọng các nhà đàm phán của đôi bên gặp nhau vào tháng 9 cho dù đợt áp thuế mới của chính quyền Mỹ với 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1/9. Trong khi đó, Trung Quốc nói sẽ đáp trả.

Mỹ -Trung chơi trò đổ lỗi, nguy cơ đàm phán sụp đổ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã biến trành trò đổ lỗi khi hai bên cáo buộc nhau đi lùi, đẩy nguy cơ đối thoại đến bờ vực sụp đổ.

Thương chiến Mỹ - Trung lên nấc thang mới

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang lên một nấc mới vượt ra ngoài khuôn khổ các biện pháp thuế quan, khi Mỹ gắn mác Trung Quốc là quốc gia “thao túng tiền tệ”.

Đàm phán Mỹ - Trung nhạt nhẽo vì Bắc Kinh chơi trò 'câu giờ'

Đợt gặp trực diện đầu tiên giữa 2 đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc kể từ khi đối thoại đổ vỡ vào tháng 5 vừa diễn ra ngắn gọn tại Thượng Hải, khi hai bên không có nhiều điều để nói với nhau. 

Mỹ - Trung nối lại đàm phán, lặng lẽ bất ngờ

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới nhất đã bắt đầu vào sáng nay tại Thượng Hải, theo một cách cực kỳ lặng lẽ, khi cả hai bên đều đang muốn hạ thấp kỳ vọng vào khả năng sớm kết thúc chiến tranh thương mại. 

theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng