Thượng đỉnh ASEAN - Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, an ninh…

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ từ ngày 15 đến 16/2 tại bang California, với các phiên thảo luận về kinh tế-thương mại, chính trị-an ninh.

Quang cảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Palm Springs. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Palm Springs. Ảnh: TTXVN

Chiều 14/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Palm Springs, bang California, Hoa Kỳ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ được tổ chức tại Sunnylands, bang California, từ ngày 15 đến 16/2, theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, theo chương trình, tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, ASEAN sẽ tham dự phiên thảo luận về kinh tế-thương mại và phiên thảo luận về chính trị-an ninh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số quốc gia tham dự Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ lần này nhằm triển khai đường lối đối ngoại, đề cao các thành tựu phát triển đất nước, tiếp tục sự nghiệp đổi mới; thể hiện vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN sau Đại hội Đảng lần thứ XII. Đồng thời, Việt Nam khẳng định nỗ lực góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ đi vào thực chất, hiệu quả, tranh thủ sự hợp tác và hỗ trợ của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực ASEAN và Việt Nam có lợi ích như liên kết kinh tế, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân, hợp tác và xử lý các thách thức xuyên quốc gia; thúc đẩy cam kết và hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với ASEAN trong việc nâng cao năng lực, mở rộng quan hệ với các đối tác và đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực cũng như trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực.

Về mặt song phương, chuyến đi của đoàn nhằm tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, triển khai các thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần này có ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là hội nghị quốc tế quan trọng đầu tiên trong năm 2016 của ASEAN và là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi ASEAN hình thành cộng đồng. Đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ được tổ chức tại Hoa Kỳ. Hội nghị thể hiện sự coi trọng của cả hai bên đối với quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ và sẽ bàn về phương hướng và biện pháp triển khai quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ, đưa hợp tác đi vào thực chất và cụ thể hơn, đồng thời sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Mỹ cảnh báo về các chuyến bay từ đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép

Ngày 15/2, trước báo giới tại Singapore, Phó đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, nói rằng, bất cứ động thái nào của Trung Quốc để máy bay chiến đấu cất cánh từ đường băng trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên biển Đông đều có thể gây bất ổn khu vực, Reuters đưa tin. Các động thái đó của Trung Quốc cũng không thể ngăn được Mỹ thực hiện các chuyến bay trên khu vực này. Ông Aucoin nói: “Chúng tôi sẽ đi tàu, bay, hoạt động khắp vùng biển này giống như chúng tôi từng làm lâu nay”. Ngoài ra, Phó đô đốc Mỹ cho rằng, nếu Trung Quốc công khai, minh bạch về các ý định, kế hoạch ở biển Đông, thì quan ngại của cộng đồng quốc tế có thể giảm bớt. Nhiều chuyên gia Trung Quốc và các nước châu Á khác cho rằng, trong vài tháng tới, Bắc Kinh sẽ bắt đầu sử dụng đường băng trên các đảo nhân tạo cho các hoạt động quân sự, The Diplomat đưa tin. Tháng trước, Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm đường băng dài 3.000m trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Nước này cho máy bay dân sự cất cánh từ đảo Hải Nam và hạ cánh xuống đường băng trên đá Chữ Thập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng