Thượng đỉnh EU nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư

TPO - Hôm nay (28/6), Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) khai mạc tại Brussels, Bỉ. Một trong những nội dung thảo luận quan trọng nhất được đưa ra là vấn đề người di cư.

Thượng đỉnh EU nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh châu Âu bùng phát căng thẳng về vấn đề người di cư. Bất cứ sai lầm nào trong quyết định của 28 nhà lãnh đạo các nước thành viên EU sẽ khiến phong trào “chống châu Âu” bùng nổ nghiêm trọng.

Theo một số nhà phân tích, Hội nghị có thể quyết định số phận của Thủ tướng Đức Angela Merkel và một số lãnh đạo các quốc gia khác trong EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố hội nghị sẽ giúp các nhà lãnh đạo trấn an công dân của họ, rằng: "Chúng tôi có thể kiểm soát sự di cư trước khi các chính trị gia độc tài giành chiến thắng trong những cuộc tranh cử".

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cảnh báo, thất bại trong quyết sách về vấn đề người di cư "có thể gây ra cú đánh chí tử đối với châu Âu".
 Một quan chức cấp cao của EU thậm chí gọi hội nghị diễn ra ở Bỉ vào hôm nay là "quan trọng nhất trong các hội nghị thượng đỉnh" vì số lượng lớn các vấn đề mà những nhà lãnh đạo EU phải giải quyết.
 Cuộc khủng hoảng người di cư khởi sự từ chính sách "mở cửa" do Thủ tướng Đức Merkel đề ra vào năm 2015 nhằm hỗ trợ người tị nạn Syria. Tuy nhiên, chính sách đã mở đầu cho làn sóng 1,6 triệu người châu Phi, châu Á và Trung Đông nhập cư vào Đức và một số nước thuộc EU, tạo ra cuộc khủng hoảng về nhà ở, việc làm, tội phạm và các vấn đề xã hội khác.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang duy trì liên minh cầm quyền với sự liên kết giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà với đảng Liên minh Xã hội Kitô giáo (CSU) do Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer đứng đầu. Tuy nhiên, liên minh này đang mâu thuẫn nghiêm trọng về vấn đề nhập cư, đe dọa vị thế của bà Merkel.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá