Thượng đỉnh G20 đồng thuận nhiều vấn đề phát triển

Ngày 12-11, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) với sự tham dự của 34 trưởng đoàn. Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự hội nghị và phát biểu tại các phiên thảo luận.

Thượng đỉnh G20 đồng thuận nhiều vấn đề phát triển

Thượng đỉnh G20 đồng thuận nhiều vấn đề phát triển - ảnh 1

Một trong những kết quả nổi bật của hội nghị là đưa được các nội dung phát triển thành trọng tâm của chương trình nghị sự G20, đặc biệt thông qua được Đồng thuận Seoul về Phát triển vì tăng trưởng chung với Kế hoạch hành động nhiều năm để cụ thể hóa và thực hiện đồng thuận này.

Đồng thuận Seoul nêu rõ 9 lĩnh vực then chốt trong chương trình nghị sự G20 về phát triển, bao gồm cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, thương mại, đầu tư tư nhân và tạo việc làm, an ninh lương thực, tăng trưởng bền bỉ, khả năng cung cấp tài chính đều khắp, huy động nội lực, và chia sẻ kiến thức.

Bên cạnh việc hỗ trợ các nước kém phát triển và thu nhập thấp, theo đề xuất của Việt Nam và một số nước đang phát triển tại hội nghị, G20 cũng ghi nhận sự cần thiết hỗ trợ các nước đang phát triển nói chung.

Hội nghị cũng đạt được đồng thuận về nhiều nội dung quan trọng, bao gồm việc thông qua Chương trình Hành động Seoul nhằm triển khai Khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng.

Hội nghị tái khẳng định cam kết của G20 nỗ lực sớm kết thúc vòng đàm phán Doha và chống lại các biện pháp bảo hộ thương mại. Hội nghị thông qua nhiều quy định mới về cải cách quy định tài chính nhằm đề phòng rủi ro trong các hệ thống tài chính, đồng thời đạt được đồng thuận về các biện pháp cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế theo hướng tăng quyền bỏ phiếu của các nước đang phát triển.

Sáng kiến của Hàn Quốc về thành lập Mạng lưới An toàn Tài chính Toàn cầu được nhiều nước ủng hộ và sẽ được tiếp tục nghiên cứu triển khai tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2011 ở Pháp.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp G20, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các bài phát biểu quan trọng về những chủ đề được thảo luận tại hội nghị.

Thủ tướng đề nghị G20 xem xét thiết lập thí điểm cơ chế tham vấn chính sách với một số tổ chức khu vực, bao gồm ASEAN, để trao đổi thông tin, quan điểm về các vấn đề kinh tế, tài chính khu vực và toàn cầu cũng như phối hợp triển khai các quyết sách quan trọng của G20.

Thủ tướng cũng đề nghị G20 xem xét sớm thành lập Mạng lưới G20 về Chia sẻ kiến thức, với sự tham dự của các nước thành viên G20 và một số nước ngoài G20, khẳng định ASEAN cũng như Việt Nam sẵn sàng hợp tác với G20 triển khai chương trình nghị sự về phát triển.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu hai sáng kiến về việc G20 thành lập Quỹ đặc biệt hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đối khí hậu và Diễn đàn các quốc gia ven biển đối phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển để chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp hành động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá