Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể bị trì hoãn

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6.

Ảnh: ABC News
Ảnh: ABC News
Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kín với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ phải hoãn nếu các điều kiện cụ thể không được đảm bảo.
"Cuộc gặp thượng đỉnh có thể không diễn ra vào ngày 12/6. Nếu điều này trở thành hiện thực, nó có thể được tổ chức vào thời điểm muộn hơn", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể bị trì hoãn - ảnh 1

Ngoại trưởng Nhật tới Mỹ trao đổi thông tin Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Sau khi kết thúc Hội nghị ngoại trưởng G20 tại Argentina, ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ đến Washington vào ngày 23/5 để hội đàm với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về các thông tin liên quan Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore.
Tuyên bố của ông Trump gần như trái ngược hoàn toàn với phát biểu trước đó cùng ngày của phía Hàn Quốc. Trao đổi với báo giới trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Hàn, giới chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc khẳng định "99,9% Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra đúng kế hoạch", bất chấp việc Bình Nhưỡng mới đây dọa sẽ rút khỏi cuộc gặp này.
Tuy vậy, người đứng đầu Nhà Trắng cũng tiết lộ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng từ bỏ vũ khí hạt nhân, bất chấp lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách rút lui.
"Tôi nghĩ Kim Jong-un rất nghiêm túc trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông ấy sẽ rất hạnh phúc nếu đạt được một thỏa thuận", Tổng thống Mỹ tuyên bố.
Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Nếu diễn ra, đó sẽ là sự kiện lịch sử khi một tổng thống đương nhiệm Mỹ gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, mở ra hy vọng chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và mở ra cánh cửa hòa bình, hòa giải và hợp tác mới trên Bán đảo Triều TIên.
Tuần trước, Triều Tiên (KCNA) bất ngờ tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể không tham dự hội nghị nói trên nếu phía Mỹ cương quyết yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa một cách vô điều kiện.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể bị trì hoãn - ảnh 2

’99,9% hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra đúng lịch’

Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục diễn ra như dự kiến bất chấp tình hình căng thẳng, quan chức an ninh hàng đầu của Seoul khẳng định.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể bị trì hoãn - ảnh 3

Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ hội đàm về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thăm Mỹ hai ngày trong một sứ mệnh rõ ràng là kết nối về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể bị trì hoãn - ảnh 4

Vì sao ông Trump đề cử đại sứ tại Hàn Quốc trước thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Việc Mỹ đề cử Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Đô đốc Harry Harris-người được Tổng thống Mỹ Trump hết sức tín nhiệm và có mối quan hệ mật thiết với Ngoại trưởng Michael Pompeo là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Mỹ trước thềm cuộc họp thượng đỉnh song phương với Triều Tiên.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể bị trì hoãn - ảnh 5

Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên

Mỹ phản ứng thận trọng trước việc Triều Tiên đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là sự "nhượng bộ có chủ ý" của ông Kim.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể bị trì hoãn - ảnh 6

Nước cờ cao tay của ông Kim trước thượng đỉnh Triều-Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là phép thử mang nhiều toan tính của ông Kim đối với ông Trump.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng