Thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra ngày 16/7 ở Helsinki, Phần Lan

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên kế hoạch một cuộc họp song phương ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo báo chí hôm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Ngày 27/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tới Moscow, Nga và có cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga thời gian sắp tới.
Điện Kremlin đã xác nhận rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga sẽ được tổ chức tại Helsinki vào ngày 16 tháng 7. Điện Kremlin nói rằng hai tổng thống sẽ thảo luận về tình trạng hiện tại của quan hệ Mỹ-Nga, cũng như triển vọng của họ và các vấn đề quốc tế khác.

Quan hệ giữa Washington và Moscow đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do những bất đồng liên quan đến vấn đề Syria, Ukraine cũng như các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và đứng sau vụ đầu độc cựu điện viên ở Anh hồi tháng ba.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga nếu diễn ra cũng có thể khiến các đồng minh phương Tây của Mỹ khó chịu, đặc biệt khi Anh đang muốn cô lập Nga. Cuộc gặp cũng sẽ khiến phe chỉ trích Trump trong và ngoài nước tiếp tục đặt câu hỏi về cam kết của Mỹ đối với NATO và lo ngại về mong muốn xây dựng lại quan hệ với Nga, dù Washington tiếp tục thắt chặt các lệnh trừng phạt với Moskva.

Trước đây, Donald Trump đã nói rằng ông muốn quan hệ tốt hơn với Nga; tuy nhiên, ông chỉ gặp Tổng thống Nga một lần - bên lề một hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương tại Việt Nam tháng 11 năm ngoái.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá