Thượng đỉnh OPEC khai mạc, Tổng thống Chavez cảnh báo

TPO - Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ III Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã kêu gọi tăng cường vai trò chính trị vì lợi ích của thế giới thứ ba.

Quốc vương Ả-rập Xê-út Abdullah Bin Abdul Aziz al-Saud chủ trì buổi lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh OPEC

Ông Chavez cũng cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh chống lại Iran hoặc Venezuela.

Trong bài phát biểu mở đầu Hội nghị, Tổng thống Chavez nhắc lại chặng đường 47 năm lịch sử của OPEC, cùng với kết quả của hai Hội nghị OPEC trước đây đã được tổ chức tại Algeria năm 1975 và tại Venezuela năm 2000. 

Tổng thống Chavez nhấn mạnh vai trò chính trị quan trọng của OPEC trong thế giới ngày nay. Ông thúc giục các nước xuất khẩu dầu lửa cần phối hợp chung để chứng tỏ “khả năng lãnh đạo trong thế giới thứ ba”, nhằm bảo vệ các nước đang phát triển và khuyến khích việc sử dụng dầu lửa có chừng mực ở các nước này.  

Trong khi tố giác Mỹ là nguyên nhân sâu xa đứng đằng sau mọi chuyện, Tổng thống Venezuela còn cáo buộc tất cả các cuộc xâm lược của Mỹ là vì dầu lửa.

Ông Chavez nhấn mạnh, con đường duy nhất để mang lại công bằng, hòa bình trong hệ thống chính trị thế giới là tăng cường  hợp tác giữa các quốc gia thành viên OPEC.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez
Tổng thống Venezuela cũng cảnh báo khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh chống Iran hoặc Venezuela. “Nếu chiến tranh bùng nổ, giá dầu thế giới có thể vọt lên mức 200 USD/thùng, thay vì giá 100 USD/thùng gần đây” - Ông Chavez nói.

Về phần mình, Quốc vương Abdullah thông báo OPEC sẽ thành lập một quỹ trị giá 500 triệu USD để giúp các nước đang phát triển giải quyết các vấn đề về phát triển, cũng như sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Trong lịch sử 47 năm OPEC, các nước thuộc tổ chức này đã tập trung vào 2 điểm chính: bảo vệ quyền lợi của thành viên, đảm bảo cung cấp dầu lửa bền vững.

Hiện nay, OPEC có 12 thành viên gồm: Algeria, Angola, Indonesia, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Qatar, Ả-rập Xê-út, UAE và Venezuela.

Cung cấp khoảng 40% tổng sản lượng dầu lửa thế giới và nắm giữ khoảng 80% trữ lượng dầu thế giới, OPEC sản xuất 32 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Mặc dù giá dầu nhảy vọt và Mỹ đang kêu gọi các nước thuộc OPEC tăng cường sản lượng, Hội nghị thượng đỉnh OPEC lần này đã loại trừ những cuộc thảo luận về các biện pháp tức thời để kiểm soát sản lượng dầu hàng ngày.

Trước Hội nghị, Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri nói: ”Thị trường dầu lửa đã được cung cấp tốt và hiện nay, không cần thiết để tăng sản lượng dầu”

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá