Thưởng gần 60.000 USD cho phi hành đoàn phá âm mưu khủng bố

TP - Ngày 26/3 hãng Hàng không Phương Nam Trung Quốc (China Southern Airlines) công bố thưởng 56.700 USD cho các thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay nội địa vì đã làm thất bại một âm mưu của bọn khủng bố tấn công máy bay.

Vụ không tặc xảy ra hôm 7/3 vừa qua khi một đôi nam nữ mang hộ chiếu Pakistan đưa trót lọt lên máy bay những bình chất cháy lỏng.

Nhóm khủng bố được lực lượng khủng bố quốc tế hậu thuẫn tìm cách tấn công chiếc máy bay khi đang trên hành trình bay từ Xinjiang đi Bắc Kinh. Các nhân viên phi hành đoàn sau khi phát hiện âm mưu khủng bố liền khôn khéo cho máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Lanzhou ở phía Tây Bắc Trung Quốc.

Tất cả các hành khách đều an toàn, kẻ âm mưu tấn công máy bay bị bắt. Được biết người phụ nữ mang hộ chiếu Pakistan liên quan đến âm mưu khủng bố này là một người Hồi giáo được sinh ra tại Xinjiang nhưng sống nhiều năm ở Pakistan.

Khi máy bay đã đạt độ cao, người phụ nữ này giả vờ đi toilet, mang theo một bình chất lỏng tìm cách đốt cháy trong nhà vệ sinh nhưng không hiểu vì lý do gì lửa không cháy. Người này liền trở lại chỗ ngồi mang theo một bình chất lỏng khác vào toilet của máy bay. Hành động này gây nghi ngờ đối với các hành khách khác. Lập tức các nhân viên tổ lái được thông báo để đối phó kịp thời.

Các quan chức Xinjiang cho biết hai kẻ tình nghi đã thú nhận âm mưu khủng bố đồng thời khai ra một nhân vật thứ 3 đóng vai trò chủ mưu và vạch kế hoạch cho vụ tấn công máy bay. Nhân vật này hiện vẫn đang lẩn trốn.

Xinjiang là vùng núi biên giới Trung Quốc giáp với Pakistan và Afghanistan. Tại đây có 8 triệu người dân tộc Uighurs Trung Quốc theo Hồi giáo. Vùng này có nhiều tài nguyên, đặc biệt là dầu mỏ. Những người  Uighurs sống lưu vong ở nước ngoài hiện đang đấu tranh đòi ly khai Xinjiang ra khỏi Trung Quốc.

Một quan chức cao cấp Trung Quốc cho biết, vừa qua một người thuộc dân tộc Turkic cực đoan có cùng nhóm ngôn ngữ và văn hóa với vùng Trung Á đã có âm mưu tấn công thế vận hội Olympics Bắc Kinh nhưng bị triệt phá.

Đ.P
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá