Thương gia Nga buôn lậu vũ khí lớn nhất thế giới bị bắt

TP - Thương gia Nga Viktor Bout mang biệt danh “nhà buôn cái chết” vừa bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ tại một khách sạn sang trọng ở Bangkok.

Thương gia này bị tình nghi là người buôn bán bất hợp pháp vũ khí lớn nhất thế giới.

Việc bắt giữ thương gia Viktor Bout được cảnh sát Thái Lan thực hiện theo lệnh truy nã của Mỹ vì Hoa Kỳ từng buộc tội thương gia Viktor Bout cung cấp vũ khí cho các lực lượng cánh tả ở Colombia.

Thương gia Viktor Bout còn bị buộc tội không tuân thủ lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc về việc cấm bán vũ khí cho một số nước từ Trung Á đến châu Phi. Tuy nhiên, thương gia Viktor Bout cho đến nay vẫn chưa hề bị truy tố lần nào.

Viktor Bout năm nay 41 tuổi, từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Matxcơva trong những năm đầu 1990. Một cuốn sách xuất bản năm 2007 do một nhà báo Mỹ viết về thương gia này mang tựa đề  “Nhà buôn cái chết-Tiền, Súng, Máy bay và Kẻ có thể gây ra chiến tranh”.

Bản thân Viktor Bout đã lập ra một mạng lưới Cty sử dụng các máy bay quân sự thừa của thời Liên Xô.

Năm 2003, Liên Hợp Quốc ra lệnh cấm Viktor Bout đi lại trên quốc tế. Chính quyền Mỹ thời Tổng thống Clinton tổ chức truy bắt Viktor Bout nhưng không thành. Đến thời Tổng thống George W. Bush việc truy nã Viktor Bout có vẻ lơi lỏng. Ngoài Mỹ, các nước Bỉ, Anh cũng phát lệnh truy nã Viktor Bout.

Đ.P
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá