Hàn Quốc:

Thưởng hơn 100.000 USD cho người tố cáo tham nhũng

TP - Chính quyền Seoul đang gây xôn xao dư luận khi thông báo những biện pháp chống tham nhũng vào ngày 6/3 và xem 2008 là năm đầu tiên trong kế hoạch biến thủ đô Hàn Quốc thành “Vùng trắng” tham nhũng.

Các quan chức bị cáo buộc tham nhũng nếu nhận quà tặng trị giá trên 30 USD
Theo kế hoạch, công chức trong chính quyền thành phố sẽ bị đuổi việc ngay lập tức nếu nhận tiền, quà tặng và các hình thức cho tặng khác như đi ăn uống, hưởng dịch vụ thông tin hoặc giao thông...có trị giá trên 30.000 won (hơn 30 USD) liên quan đến công việc của họ.

Quy định này áp dụng cho bất kỳ công chức nào kể cả Thị trưởng. Những công chức nhận hơn 1 triệu won (1.067 USD) hoặc gây sức ép để đòi lại quả sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt nặng hơn, bị truy tố.

Theo quy định trước đây, công chức nhận trên 5 triệu won (5.336 USD) mới phải chịu án phạt nặng.

Chính quyền Seoul còn yêu cầu cơ quan công tố có biện pháp cứng rắn với cá nhân hoặc cơ quan đưa hối lộ cho công chức thành phố. Những Cty bị phát hiện quả tang đưa hối lộ sẽ bị cấm tham gia các dự án có liên quan tới chính quyền thành phố trong vòng 2 năm. Nếu là Cty xây dựng, thành phố sẽ cho ngừng hoạt động của Cty trong 1 năm. 

Để khuyến khích mọi người cùng tham gia cuộc chiến chống tham nhũng, chính quyền Seoul có thể thưởng từ 50 triệu won (53.300 USD) tới 100 triệu won (106.000 USD) cho bất kỳ ai tố cáo quan chức nhận hối lộ. Mức thưởng trước đây chỉ 10 triệu won.

Chính quyền cũng cho ra đời đường dây điện thoại nóng kết nối trực tiếp với các thanh tra viên của thành phố để giúp người tố cáo tham nhũng có thể dễ dàng tiếp cận và cũng nhằm đảm bảo an toàn hơn cho họ. Người dân cũng có thể tố cáo tham nhũng trực tiếp với ngài Thị trưởng thông qua hộp thư điện tử (email) có trên trang web của chính quyền thành phố Seoul.

Thanh tra viên thành phố Seoul, ông Chung Soon-koo, phát biểu với báo chí: “Chúng tôi đặt mục tiêu biến Seoul thành cơ quan hành chính địa phương trong sạch nhất ở Hàn Quốc”. Theo khảo sát của một ủy ban thuộc Chính phủ vào năm 2006, thành phố Seoul đứng thứ 2 về tham nhũng trong 16 cơ quan chính quyền địa phương Hàn Quốc.

Dù chính quyền thành phố Seoul không nói rõ, nhưng mọi người dân Hàn Quốc đều biết “tác giả” của bản kế hoạch “Trong sáng và Minh bạch” chính là ông Thị trưởng trẻ và năng động Oh Se-hoon, 47 tuổi, người cách đây 1 năm đã gây sốc khi tuyên bố thủ đô không có chỗ cho công chức lười biếng.

Tháng 3/2007, một năm sau khi nhậm chức, Thị trưởng Seoul, ông Oh Se-hoon phát động chiến dịch thanh lọc công chức lười biếng và tạo cơ hội như nhau cho tất cả công chức bằng cách khuyến khích cạnh tranh công bằng.

Chính quyền thành phố Seoul đã yêu cầu tất cả các cơ quan công quyền phải nộp “danh sách đen” những người lười biếng trước ngày 15/3. Công chức lười biếng đã được điều chuyển sang công việc khác có mức lương thấp hơn hoặc cho thêm một thời gian thử thách về sự nhiệt tình trong công việc. Những người này cũng có cơ hội được loại ra khỏi “danh sách đen” thông qua một quá trình xét duyệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá