Thương mại Trung Quốc - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo

TPO - Việc các nhà đại diện đàm phán cấp cao Trung Quốc và Mỹ điện đàm trong bối cảnh quan hệ song phương “căng như dây đàn” cho thấy cả hai không đều muốn vấn đề này ảnh hưởng tới các giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán thương mại.

Thương mại Trung Quốc - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 11/12 ra thông báo cho biết, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Quốc vụ Trung Quốc, Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Trong cuộc điện đàm này, hai bên đã trao đổi quan điểm để thực thi thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp hôm 1/12 bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina, cũng như thúc đẩy lộ trình và khung thời gian cho giai đoạn tiếp theo của công tác tham vấn kinh tế và thương mại. 

Trước đó, tại buổi tiệc tối bên lề Hội nghị G-20 ở Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí một thỏa thuận“đình chiến” 90 ngày, tạm thời không tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 1/1 tới.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Trung-Mỹ như bị "đổ thêm dầu vào lửa" xung quanh sự kiện Phó chủ tịch tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada theo yêu cầu của giới chức tư pháp Mỹ.

Trước đó, hôm 9/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer-người vừa được Tổng thống Mỹ Trump chỉ định dẫn đầu đoàn đàm phán phía Mỹ đã tuyên bố rằng chính quyền Washington sẽ kiên quyết tuân thủ thời hạn để đạt được hiệp định lâu dài với phía Trung Quốc trong vòng 90 ngày. Nếu đàm phán thương mại Mỹ-Trung không được hoàn tất thành công trước ngày 1/3/2019, phía Mỹ sẽ tiến hành gia tăng thuế vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, việc các nhà đại diện đàm phán cấp cao hai nước Trung-Mỹ điện đàm trong bối cảnh này cho thấy cả hai không muốn vấn đề này ảnh hưởng tới các giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán thương mại.

Đặc biệt, đối với Trung Quốc khoảng hạn chót 90 ngày tới là rất giá trị để chính quyền Bắc Kinh tính toán vạch ra lộ trình và thời gian biểu hợp lý cho các cuộc đàm phán với phía Mỹ.

Thương mại Trung Quốc - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo - ảnh 1

Trung - Mỹ làm gì trong 90 ngày ‘đình chiến’?

Sẽ có nhiều cuộc thương lượng, mặc cả nảy lửa, nhiều chuyến ngoại giao con thoi của nhiều quan chức các cấp là những gì hai cường quốc hàng đầu thế giới Trung-Mỹ sẽ hành động trong 90 ngày tới.

Thương mại Trung Quốc - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo - ảnh 2

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt

Mặc dù hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ đã đạt được Hiệp định “đình chiến” thương mại 90 ngày, tuy nhiên cuộc chiến này còn lâu mới chấm dứt, đó là nhận định của nhiều giới phân tích phương Tây.

Thương mại Trung Quốc - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo - ảnh 3

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông

Việc Mỹ điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 bay áp sát khu vực Biển Đông trong bối cảnh nguy cơ va chạm giữa nước này với Trung Quốc trên biển gia tăng là động thái hết sức đáng chú ý.

Thương mại Trung Quốc - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo - ảnh 4

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’

Việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng là dấu hiệu cho thấy đã có sự chủ động ‘hạ nhiệt’ từ phía Trung Quốc trong vấn đề này.

Thương mại Trung Quốc - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo - ảnh 5

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu

Việc hai nhà lãnh đạo tối cao của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Trung-Mỹ nhất trí gặp nhau vào ngày 29/11tới bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina là tín hiệu lạc quan bước đầu để tìm hướng hóa giải cuộc xung đột đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai nước.

Thương mại Trung Quốc - Mỹ: Những toan tính cho giai đoạn tiếp theo - ảnh 6

Căn nguyên cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ: Xung đột giữa hai hệ thống

Các nhà phân tích cho rằng, căn nguyên dẫn tới cuộc chiến thương mại Trung- Mỹ trong suốt thời gian qua đến từ sự cạnh tranh giữa hai nền văn minh và giữa hai hệ thống giá trị khác nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá