Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi lệnh trừng phạt mới đối với Nga

TPO - Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez thúc giục Tổng thống Barack Obama áp đặt một lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga trên các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng, và tài chính, sau những sự kiện xảy ra gần đây tại Đông Ukraine.

Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez.
Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez thúc giục Tổng thống Barack Obama áp đặt một vòng mới của lệnh trừng phạt về quốc phòng, năng lượng, và các lĩnh vực tài chính của Nga; đồng thời tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine đang có dấu hiệu gia tăng.

Trang Sputnik dẫn lời Thượng nghị sĩ Robert Menendez, cho biết: “Những cuộc tấn công gần đây nhất của lực lượng ly khai miền Đông cho thấy dấu hiệu liên quan của Nga. Trước những diễn biến mới, Đạo luật hỗ trợ Tự do cho Ukraine được Quốc hội thông qua cuối năm 2014 cần phải được thực hiện đầy đủ”.

Theo Thượng nghị sĩ Robert Menendez, “Dự luật cho phép Tổng thống áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực quốc phòng của Nga, và cũng như ủy quyền cho Tổng thống áp đặt lệnh trừng phạt với năng lượng và các lĩnh vực tài chính của Nga”.

Cựu chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng kêu gọi tăng cường quân sự và viện trợ phi quân sự cho Ukraine và yêu cầu Moscow thả ngay lập tức Nadezhda Savchenko, một phi công người Ukraine bị giam giữ ở Nga.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Robert Menendez đưa ra hai ngày sau khi một xe bus chở dân thường đã bị trúng đạn pháo gần thành phố Volnovakha, thuộc tỉnh Donetsk, khiến 12 người thiệt mạng, 18 người khác bị thương. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 14/1 đã đưa cảnh báo về sự gia tăng vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Theo Nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ukraine, Nga, đại diện của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu sẽ tiến hành một cuộc điều tra chung đối với cuộc tấn công xe bus, bắt đầu vào hôm nay, 15/1. 

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng