Thượng nghị sĩ Mỹ: ‘Lầu Năm Góc nên đưa thân nhân binh sĩ rời Hàn Quốc’

TPO - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho rằng Lầu Năm Góc nên bắt đầu đưa thân nhân của các quân nhân Mỹ rời khỏi Hàn Quốc, trong bối cảnh xung đột quân sự với Triều Tiên có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ
Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ

“Thật điên rồ khi đưa vợ chồng, con cái của các quân nhân Mỹ tới Hàn Quốc, trong bối cảnh Triều Tiên liên tục khiêu khích”, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kiêm thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ - Lindsey Graham phát biểu hôm qua (3/12) trên CBS. “Vì lí do đó, tôi muốn Lầu Năm Góc ngừng đưa thân nhân của binh sĩ Mỹ đến Hàn Quốc, đồng thời bắt đầu đưa những người này rời khỏi bán đảo Triều Tiên.”

Theo thượng nghị sĩ Graham, Mỹ đang tiến gần đến giới hạn bùng nổ xung đột quân sự với Triều Tiên, bởi Bình Nhưỡng đang dần hoàn thành công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). “Thời gian của chúng ta sắp hết”, ông nhấn mạnh.

‘Lầu Năm Góc nên đưa thân nhân lính Mỹ rời khỏi Hàn Quốc’ - ảnh 1

Bán đảo Triều Tiên: Khi thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” sau một loạt các động thái quân sự mạnh mẽ đến từ Triều Tiên và liên quân Mỹ-Hàn.

Trước đó vài ngày, thượng nghị sĩ Graham đưa ra nhận định tương tự khi cho rằng nếu tình hình hiện tại không được giải quyết, thì chiến tranh sẽ bùng nổ giữa Mỹ và Triều Tiên, khiến nhiều người thương vong.

Trong khi Mỹ liên tục cho rằng Triều Tiên là nguồn cơn của mọi căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á, thì Nga – đồng minh số một của Bình Nhưỡng lại đưa ra nhận định trái chiều.

Hôm 30/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết việc Triều Tiên tiến hành thử tên lửa diễn ra vài ngày sau khi Washington cáo buộc Bình Nhưỡng là quốc gia tài trợ khủng bố.

Moscow cho rằng việc Seoul và Washington liên tục tổ chức tập trận đã “kích động Bình Nhưỡng, khiến họ thực hiện một số hành động khiêu khích sau nhiều tháng kiềm chế”.

Moscow và Bắc Kinh cũng từng kêu gọi các bên liên quan chấp thuận sáng kiến “hai tạm dừng” (Mỹ - Hàn dừng tập trận, Triều Tiên dừng thử vũ khí), nhưng Washington đã thẳng thừng gạt bỏ ý tưởng này.

Không quân Mỹ và Hàn Quốc hiện đang tiến hành một cuộc tập trận không quân quy mô lớn chưa từng có tại bán đảo Triều Tiên, khiến tình hình khu vực này càng trở nên căng thẳng.

Triều Tiên gọi cuộc tập trận là “hành động cầu xin chiến tranh” của Mỹ. Đáp lại, Hàn Quốc khẳng định đây chỉ là hành động nhằm mục đích phòng thủ đơn thuần.

‘Lầu Năm Góc nên đưa thân nhân lính Mỹ rời khỏi Hàn Quốc’ - ảnh 2

Hàn Quốc đáp trả cáo buộc của Triều Tiên về cuộc tập trận với Mỹ

Seoul khẳng định "Vigilant ACE" là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ, không phải là "cuộc tập trận hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng" như cáo buộc của Triều Tiên.

‘Lầu Năm Góc nên đưa thân nhân lính Mỹ rời khỏi Hàn Quốc’ - ảnh 3

Washington và Bình Nhưỡng ‘tiếp lửa’ vào Bán đảo Triều Tiên

Các chuyên gia lo ngại, khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, Bình Nhưỡng và Washington đều xác nhận thực tế này.

‘Lầu Năm Góc nên đưa thân nhân lính Mỹ rời khỏi Hàn Quốc’ - ảnh 4

230 máy bay chiến đấu Mỹ - Hàn tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Liên quân Mỹ - Hàn Quốc sáng nay, 4/12, khai màn cuộc tập trận không quân cực lớn với 12.000 binh sĩ 230 máy bay chiến đấu đến từ hai nước, trong đó có hàng loạt chiến đấu cơ tối tân như "ác điểu" F-6, tiêm kích tàng hình F-35A, "pháo đài bay" B-1B.

‘Lầu Năm Góc nên đưa thân nhân lính Mỹ rời khỏi Hàn Quốc’ - ảnh 5

Ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ tính lắp thêm hệ thống phòng thủ

Cơ quan của Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các vụ tấn công tên lửa đang khảo sát Bờ Tây để tìm vị trí đặt thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới, trong bối cảnh các vụ thử tên lửa của Triều Tiên làm gia tăng quan ngại rằng Mỹ sẽ bảo vệ mình bằng cách nào trong trường hợp bị tấn công.

‘Lầu Năm Góc nên đưa thân nhân lính Mỹ rời khỏi Hàn Quốc’ - ảnh 6

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy sản xuất lốp xe tải chở tên lửa

Hai ngày sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua, 2/12, tới thăm nhà máy lốp cao su Amnokgang – nơi sản xuất lốp cho xe mang phóng tên lửa (TEL).

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá