Thượng viện Anh tái thảo luận luật chống khủng bố

Dự luật chống khủng bố sẽ được mang ra tái tranh luận tại Thượng viện Anh vào hôm nay (10/3) với những căng thẳng khó tránh khỏi.

Khi Hạ viện Anh tranh luận về các biện pháp này vào tuần trước, có lúc phe Chính phủ hủng hộ các bước đi mới chỉ giành được có 14 phiếu. Nay sau nhượng bộ chủ yếu mới thì tình hình trở nên cân bằng hơn đôi chút.

Hạ viện chấp nhận một thẩm phán sẽ được tham gia trong việc đưa ra các hạn chế đối với những người bị tình nghi là phần tử khủng bố. Các biện pháp hạn chế có thể từ việc nghe lén điện thoại tới việc quản chế tại gia. Lúc đầu, thì quyền này dường như dành cho một Bộ trưởng Chính phủ.

Nay thì sự nhượng bộ này đủ để nhiều dân biểu đảng Lao động có thể bỏ phiếu chống lại dự luật vào tuần trước. Thế nhưng các đảng đối lập lại muốn hơn như vậy. Họ muốn tăng việc thu thập chứng cứ đối với các nghi phạm.

Tuy nhiên, Chính phủ lại từ chối nhượng bộ. Chính phủ cũng bác bỏ việc kêu gọi bỏ dự luật này và thảo một dự luật khác vào cuối năm nay.

Hiện đạo luật này sẽ còn đi qua các cuộc tranh luận căng thẳng thêm nữa tại Quốc hội.

Vào hôm nay (10/5) dự luật này sẽ được đưa trở lại Thượng viện, nơi phe đối lập sẽ có các phản ứng dữ dội.

Những nhượng bộ của Chính phủ nhiều khả năng sẽ không thuyết phục được giới chỉ trích hậu thuẫn dự luật.

Thời gian đang không còn nhiều cho các đề xuất của ông Tony Blair. Bởi luật chống khủng bố hiện thời đã bị Tối cao Pháp viện Anh nói là bất hợp pháp và sẽ hết hạn vào đêm Chủ nhật.

Và trên lý thuyết thì nếu chính phủ không biến các đề xuất hiện thời thành luật vào lúc đó thì những nghi phạm khủng bố bị giữ trong tù sẽ phải được trả tự do.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá