Sự kiện: Xung đột ở Syria

Thượng viện Mỹ biểu quyết dự thảo nghị quyết đánh Syria

TPO- Theo CNN, hôm nay, 4/9, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ biểu quyết về dự thảo nghị quyết giới hạn đánh Syria trong 90 ngày đồng thời không dùng lực lượng bộ binh trên Syria.

Người dân Syria khóc bên cạnh  người thân tử vong trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến 1.429 người thiệt mạng
Người dân Syria khóc bên cạnh người thân tử vong trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến 1.429 người thiệt mạng

Hôm 3/9, dự thảo nghị quyết đánh Syria trong 60 ngày (có thể mở rộng thêm 30 ngày) đã được sửa đổi để có thể giải quyết một số vấn đề quan tâm trong cuộc điều trần của Thượng viện.

Tại buổi điều trần, các quan chức hàng đầu của Mỹ phải đối mặt với những câu hỏi chất vấn hóc búa từ các thượng nghị sỹ về kế hoạch tấn công quân sự Syria mà Tổng thống Barack Obama đề xuất nhằm trừng phạt chế độ Tổng thống Bashar al-Assad vì sử dụng vũ khí hóa học khiến 1.429 người chết.

Chủ tịch Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, ông Robert Menendez cho biết, ông và thượng nghị sỹ bang Tennessee Bob Corker, thành viên cao cấp nhất của đảng Cộng Hòa trong Ủy ban đã thảo luận thành công về việc sửa đổi dự thảo.

Theo một bản sao của dự thảo được cung cấp cho hãng tin CNN, dự thảo giới hạn 60 ngày tấn công Syria, có thể bổ sung thêm 30 ngày. Nó cũng tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không sử dụng lực lượng bộ binh ở Syria.

“Cùng nhau, chúng ta theo đuổi một quá trình hành động để trao quyền cho Tổng thống triển khai lực lượng nhằm phản ứng lại việc chế độ Tổng thống Syria Assad sử dụng vũ khí hóa học lên người dân Syria trong khi đảo bảo rằng quyền hạn này được hạn chế, tập trung, giới hạn về thời gian và đảm bảo Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ sẽ không triển khai các hoạt động chiến đấu ở Syria”, ông Menendez cho biết trong một tuyên bố.

“Với thỏa thuận này, chúng tôi tiến gần hơn đến bước trao quyền hành động cho Tổng thống trên danh nghĩa lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi”, ông nói thêm.

Nếu như dự thảo này được thông qua vào ngày hôm nay, nghị quyết sẽ được đưa ra bỏ phiếu trước Quốc hội Mỹ vào 9/9 tới.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá