Thượng viện Mỹ đòi đưa Triều Tiên trở lại 'danh sách đen'

TPO - Ngày 22/7, Thượng viện Mỹ lên tiếng kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama cân nhắc khả năng đưa CHDCND Triều Tiên vào danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Mỹ lại đòi đưa Triều Tiên trở lại “danh sách đen”. Ảnh: RIA

Trong phiên họp ngày 22/7, Thượng viện Mỹ yêu cầu chính phủ của Tổng thống Obama, trong thời hạn 30 ngày, phải đệ trình bộ báo cáo đánh giá về các hành động của Triều Tiên kể từ khi nước này được loại khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Bản đánh giá này phải có những nhận xét toàn diện, xem CHDCND Triều Tiên “có liên quan tới hành động khủng bố hoặc cung cấp sự hỗ trợ cho những hoạt động khủng bố hoặc các tổ chức khủng bố hay không”.

“Nếu báo cáo có bất cứ điểm nào cho thấy, thực tế, Bình Nhưỡng đã hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố, cần phải đưa nước này trở lại danh sách của Bộ Ngoại giao ngay lập tức” - tuyên bố của Thượng viện Mỹ khẳng định. 

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ cũng yêu cầu chính phủ của Tổng thống Obama cũng cần phải có những nhận định về “tính hiệu quả” của việc đưa CHDCND Triều Tiên trở lại “danh sách đen”.

Theo nguyên tắc “hành động đối hành động” của đàm phán sáu bên, đáp lại nhượng bộ của Bình Nhưỡng về yêu cầu của Mỹ cho phép thanh sát các hoạt động hạt nhân, ngày 11/10/2008, chính quyền của cựu Tổng thống Bush đã loại CHDCND Triều Tiên ra khỏi Danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Tuy nhiên, sau vụ thử hạt nhân thứ hai của Triều Tiên vào ngày 25/5 vừa qua, nhiều quan chức Mỹ lên tiếng yêu cầu Tổng thống Obama cân nhắc việc đưa nước này trở lại “danh sách đen”. 

Cho đến nay, dù chưa xem xét khả năng này nhưng Washington quyết định mở rộng các biện pháp cấm vận chống Bình Nhưỡng, cũng như khẳng định sẽ tuân thủ mọi biện pháp trừng phạt nước này theo nghị quyết số 1874 mới được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá