Thượng viện Mỹ đồng ý tăng cường cấm vận Iran

TPO - Thượng viện Mỹ hôm 28/1 đã bỏ phiếu thông qua một dự luật cho phép Tổng thống Barack Obama mở rộng các biện pháp cấm vận chống lại Iran.

BBC cho biết, các biện pháp cấm vận mới sẽ nhằm vào những nước xuất khẩu nhiên liệu cho Iran. Cụ thể là, những công ty nước ngoài sẽ không nhận được các khoản vay hay hỗ trợ tài chính từ Mỹ nếu họ xuất khẩu nhiên liệu cho Iran hoặc giúp quốc gia Hồi giáo này mở rộng công suất lọc dầu.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật cấm vận. Theo quy định, lưỡng viện phải đạt được sự nhất trí chung trước khi một dự luật trở thành luật và đi vào đời sống.

Trong thông điệp liên bang 2010 mà Tổng thống Mỹ Barack Obama trình bày trước quốc hội tối hôm 27/1, nhà lãnh đạo nước Mỹ cảnh báo, Iran sẽ phải gánh chịu “những hậu quả chất chồng” vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ.

“Giới lãnh đạo Iran vẫn tiếp tục phớt lờ việc thực hiện những nghĩa vụ của họ với cộng đồng quốc tế. Họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả chất chồng. Đó là một lời hứa”, ông Obama khẳng định.

Trong khi đó, phát biểu trước giới truyền thông hôm 28/1, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh: “Nỗ lực của chúng tôi là nhằm gia tăng áp lực với Iran. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang trừng phạt người dân Iran. Cái mà chúng tôi muốn là thay đổi cách tiếp cận đối với chính phủ Iran, xoay quanh vấn đề hạt nhân của họ”.

Hiện, Iran đang phải hứng chịu 3 lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Mỹ và các nước đồng minh trong Hội đồng Bảo an đang lên kế hoạch để đưa ra lệnh cấm vận thứ tư.

Phương Tây, đặc biệt là nhóm cường quốc P5+1, liên tiếp cáo buộc Iran có âm mưu phát triển vũ khí hạt nhân, dưới vỏ bọc là chương trình hạt nhân dân sự.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá