Thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu tấn công Syria

TPO- Tân Hoa Xã hôm nay, 10/9, đưa tin, Thượng viện Mỹ vừa quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu về đề xuất can thiệp quân sự vào Syria của Tổng thống Barack Obama sang ngày 11/9.

Thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về vấn đề can thiệp quân sự vào Syria
Thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về vấn đề can thiệp quân sự vào Syria

Trước đó, lịch bỏ phiếu dự kiến là vào 9/9. Quyết định chuyển lịch này nằm trong bối cảnh về một bước đột phá “tiềm năng” trong ngoại giao quốc tế để tìm kiếm một giải pháp chính trị thay vì dùng vũ lực vào Syria sau khi chính phủ nước này bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học hôm 21/8 khiến 1.429 người chết.

Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện, ông Harry Reid nói sẽ không vội vàng bỏ phiếu để kết thúc cuộc tranh luận này. Ông cho rằng các cuộc thảo luận quốc tế vẫn đang tiếp diễn cho một giải pháp hòa bình của cuộc khủng hoảng Syria.

Ông nói: “Tôi đã có cuộc nói chuyện với các lãnh đạo đảng Cộng hòa. Tôi cũng đã nói chuyện với hầu hết tất cả các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ của tôi và chúng tôi có đủ số phiếu để kết thúc cuộc tranh luận một cách nhanh chóng”. Ông cho biết không hoãn việc bỏ phiếu vì lý do áp lực từ các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Tuy nhiên, ông Reid thừa nhận rằng việc hoãn này sẽ cho các thượng nghị sỹ thêm thời gian để cân nhắc về việc can thiệp quân sự cũng như cho Tổng thống Mỹ Barack Obama thêm cơ hội để nói chuyện với toàn bộ thượng nghị sỹ và toàn nước Mỹ.

Ông Reid nói: “Tôi cho rằng chúng ta không cần phải làm nhanh. Cái chúng ta cần là giải quyết vấn đề này tốt đến mức nào”.

Cuối tháng 8 vừa qua, ông Obama tuyên bố sẽ xin ý kiến Quốc hội Mỹ về việc dùng vũ lực đối với Syria để trừng phạt vụ chính phủ nước này dùng vũ khí hóa học hôm 21/8. Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tranh luận hoặc một cuộc bỏ phiếu trong tuần này.

Động thái hoãn lịch bỏ phiếu của Thượng viện diễn ra sau khi ông Obama hoan nghênh đề xuất yêu cầu Syria từ bỏ kho dự trữ vú khí hóa học, đặt dưới tầm kiểm soát quốc tế để tránh bị tấn công của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình CNN hôm 9/9, ông Obama nói việc Syria từ bỏ vũ khí hóa học có thể ngăn chặn việc Mỹ can thiệp quân sự.

“Nếu đó là sự thật… Tôi nghĩ rằng đây chắc chắc là một sự phát triển tích cực khi Nga và Syria đều có những hành động tích cực đối phó với vũ khí hóa học”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama cho biết thêm, ông từng thảo luận về ý tưởng này với người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tuần trước tại St Petersburg, Nga.

Kế hoạch tấn công Syria của ông Obama bị nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa phản đối mạnh mẽ vì nhiều người lo ngại rằng việc Mỹ can thiệp quân sự sẽ dẫm lên vết xe đổ như ở cuộc chiến Iraq và Afghanistan. Thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ phản đối việc tấn công Syria.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá